Trang chủReviewsReview sáchChẩn đoán bệnh lý cho Hannibal Lecter

Chẩn đoán bệnh lý cho Hannibal Lecter

Nhân vật bác sĩ tâm lý Hannibal Lecter hẳn không còn xa lạ với nhiều người. Một nhân vật lịch lãm, tao nhã, thông minh nhưng lại có một sở thích biến thái là ăn thịt người. Series truyện và phim về nhân vật kinh điển này đều thành công rực rỡ với nhiều giải thưởng lớn. 

Hannibal Lecter vẫn luôn là nhân vật gây nhiều tranh cãi khi vừa khiến người ta yêu quý, khâm phục về trí tuệ, phong thái, vừa khiến ta ghê tởm, khiếp sợ với những tội ác man rợ và sự tàn nhẫn của ông ta. Với những tội ác tàn bạo của nhân vật này, hãy cùng thử tìm hiểu xem, tâm lý của bác sĩ Lecter có gì khác thường?

Chẩn đoán bệnh lý cho Hannibal Lecter

Hannibal Lecter luôn xuất hiện cùng sự lịch sự, tao nhã, với trí tuệ được FBI tín nhiệm trong việc tư vấn, trợ giúp tìm kiếm và phân tích tâm lý kẻ giết người hàng loạt, ngay cả khi đã bị bắt giam vì tội ác đã gây ra, hắn vẫn được cô đặc vụ tập sự Clarice Starling tìm đến để nhờ phá án. Hắn đã dùng vỏ bọc của một con người hoàn hảo để ẩn thân sau khi gây ra tội ác và thao túng người khác. Hannibal đã dùng mặt nạ này khai thác quá khứ của đặc vụ Starling hay giả bệnh để giết chết hai cảnh sát canh giữ, lột da một một người để tiện trốn thoát. 

Hannibal cũng là một kẻ dối trá, xảo quyệt, bằng chứng là hắn đi tư vấn cho FBI để tìm ra hung thủ giết người chính là mình. Liên tục đánh lạc hướng, làm rối loạn quá trình điều tra. Khi giúp đỡ Starling hắn cùng chỉ đưa ra những gợi ý ẩn dụ để gây hiểu lầm hoặc tốn nhiều thời gian phá án. 

Không chỉ vậy, Hannibal Lecter dường như mất đi khả năng đồng cảm. Phải kể đến khi gã đã nuốt lưỡi của một y tá mà huyết áp vẫn giữ ở mức 85 (mức huyết áp bình thường). Với hắn, những hành động man rợ đã làm với nạn nhân không gì hơn là thực hiện nghệ thuật còn việc ăn thịt người đơn giản là thưởng thức mỹ vị. Những điều này cho thấy hắn coi bản thân thượng đẳng hơn chính đồng loại của mình và có thể tùy ý chà đạp.

Từ những biểu hiện trên, sử dụng danh tính giả, dối trá, kiêu ngạo, không có sự đồng cảm, hành động tàn ác và không hối hận về hành vi của mình, rất có thể nhân vật bác sĩ Lecter mắc bệnh rối loạn nhân cách chống đối xã hội. 

Chẩn đoán bệnh lý cho Hannibal Lecter

Rối loạn nhân cách chống đối xã hội là gì?

Rối loạn nhân cách chống đối xã hội (ASPD) là một quá trình suy nghĩ rối loạn chức năng ăn sâu và cứng nhắc, tập trung vào hành vi vô trách nhiệm xã hội với hành vi khám phá, phạm pháp mà không hề hối hận. 

Bệnh nhân mắc rối loạn nhân cách chống đối xã hội có hành vi xâm phạm quyền của người khác, chống đối pháp luật và gây rối trật tự xã hội. Họ có thể lừa dối, bóc lột hoặc thao túng người khác vì lợi ích cá nhân của mình.

Người rối loạn nhân cách chống đối xã hội không hối hận với hành động phá hoại, phạm pháp của mình, thậm chí đổ lỗi cho người khác và hoàn cảnh. Những người mắc bệnh này cũng không có khả năng đồng cảm, thờ ơ trước nỗi đau của người khác. 

Những bệnh nhân này cũng thường hành động bốc đồng, không có kế hoạch trước và không quan tâm hậu quả gây ra với bản thân và người khác. Họ dễ bị khiêu khích và kích động, đồng thời tăng nguy cơ sử dụng các chất gây nghiện.

Nguyên nhân của rối loạn nhân cách chống đối xã hội

Cả hai yếu tố di truyền và môi trường đều góp phần cho sự phát triển của căn bệnh này. 

Nghiên cứu cho thấy, rối loạn nhân cách chống đối xã hội phổ biến hơn với những người là họ hàng bậc 1 của bệnh nhân so với công đồng chung. Nguy cơ mắc bệnh này ở trẻ cũng tăng lên nếu có bố mẹ có rối loạn.

Những trẻ em từng bị lạm dụng hoặc bỏ bê hoặc không có sự giáo dục nhất quán từ bố mẹ (chuyển từ ấm áp, âu yếm sang lạnh lùng, phê bình quá nhanh và thường xuyên) khiến tăng nguy cơ trẻ mắc căn bệnh rối loạn tâm thần này.

Trong truyện Hannibal Rising (Sự trỗi dậy của Hannibal), ta được biết hắn ta xuất thân từ dòng dõi quý tộc, có học thức. Tuy nhiên, những năm tháng tuổi thơ biến động, chia ly vì chiến tranh, chứng kiến cảnh em gái Misha bị ăn thịt và người thím yêu quý bị sỉ nhục đã nuôi dưỡng con quỷ trong hắn.

Những mô tả trên thực sự rất phù hợp với Hannibal Lecter. Theo bạn, vị bác sĩ tâm lý này còn mắc chứng rối loạn tâm thần nào nữa?

Combo truyện về nhân vật Hannibal Lecter

Đọc thêm:

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

TIN NỔI BẬT

BÀI VIẾT MỚI