Trang chủTin tứcCó thể bạn chưa biết?Các thủ đoạn giáo phái sử dụng để thu hút thành viên

Các thủ đoạn giáo phái sử dụng để thu hút thành viên

In the name of god: A holy betrayal bộ phim của Netflix về những “dị giáo” ở Hàn Quốc làm rúng động người xem khi vạch trần bộ mặt đáng sợ, bóc lột, chà đạp lên những tín đồ. Qua series nhiều nạn nhân của các giáo phái mới giật mình nhận ra gông xiềng mình đang đeo. Vậy điều gì đã khiến những tín đồ của những dị giáo này mù quáng lao vào “những địa ngục trần gian”. Dưới đây là những thủ đoạn các giáo phái đã sử dụng:

1. Chọn mục tiêu

Hầu hết chúng ta đều có thể bị ảnh hưởng bởi các giáo phải ở trong một số điều kiện nhất định. Những người dễ bị tổn thương về mặt cảm xúc, có mối quan hệ bất đồng với gia đình hoặc sống trong điều kiện kinh tế xã hội bất lợi nhiều khả năng trở thành những đối tượng để các giáo phái tiếp cận. Do đó, sinh viên đại học là những người đang rời xa gia đình và trong quá trình định hình danh tính được coi là “con mồi” lý tưởng của những tổ chức này. 

Ngoài ra, những người đang vật lộn trong cơn khủng hoảng hiện sinh, mâu thuẫn giữa niềm tin và hiện thực cũng dễ bị tấn công bởi những tư tưởng độc hại từ những tổ chức này.

Existential crisis là gì? Bạn có đang gặp khủng hoảng hiện sinh?

Những kẻ “chiêu mộ” thành viên cho những tổ chức này thường tiếp cận đối tượng bằng cách mời tham gia khảo sát, đóng góp từ thiện, tham gia hội thảo, chương trình hướng nghiệp,… rồi khai thác thông tin cá nhân và truyền bá tư tưởng của giáo hội.

giáo phái

2. Love bombing

Love bombing là một thủ thuật thao túng tâm lý đáng sợ khi một người thể hiện tình yêu cuồng nhiệt “như dội bom” với đối tượng. Với các giáo phái, sau khi xác định và tiếp cận được các đối tượng là những mục tiêu dễ bị căng thẳng và tổn thương, họ sẽ thể hiện những hành động quan tâm, yêu thương quá mức, tăng bốc và khiến đối tượng đó cảm thấy được công nhận. Các giáo sẽ làm mọi việc khiến người đó cảm thấy mình đặc biệt, “được chọn” và như đã tìm thấy được một cộng đồng đồng cảm, sẻ chia. 

Họ cũng sử dụng giáo lý của mình để giải thích cho những trăn trở hiện sinh của các đối tượng như vũ trụ được sinh ra như thế nào, con người đi về đâu sau khi chết, sứ mệnh của mình trong kiếp sống này là gì? 

Các thành viên được lựa chọn để làm công việc “tuyển dụng” này sẽ được đào tạo như những chuyên gia thao túng những con mồi đang có vết thương trong tâm lý. 

3. Cô lập

Sau khi lôi kéo được các đối tượng bằng sự đồng cảm, những giả  thuyết “hợp lý” về vũ trụ và những lời hứa về một cuộc sống như thiên đường, việc tiếp theo các giáo hội làm cô lập các đối tượng. Các thành viên mới sẽ đắm chìm vào trong những giáo lý, hệ tư tưởng của hội trong các buổi đào tạo, thuyết giảng. 

Song song với đó, các tổ chức này sẽ tìm cách để khiến đối tượng cách ly với bạn bè, gia đình, những người có thể cung cấp thông tin gây nghi ngờ, xáo trộn những lý luận của họ. Không chỉ vậy, sách báo, tivi và các trang web thành viên mới truy cập cũng bị kiểm duyệt để đảm bảo rằng thực tế duy nhất mà họ tiếp cận là do giáo phái đó cung cấp.

giáo phái

4. Kiểm soát

Để giữ chân những tín đồ, các giáo phái thường khơi dậy nỗi sợ trong họ, như những viễn cảnh về tận thế, thiên tai, dịch bệnh,… và chỉ có giáo chủ mới giúp họ đến được “thiên đàng hạnh phúc”. Với đủ mọi chiêu trò, ngụy tạo khoa học và tôn giáo lớn, các giáo này làm tăng lên sự bất an trong tín đồ và khiến họ ngày càng phụ thuộc vào người thủ lĩnh. 

Lợi dụng luận điệu “cứu rỗi”, các giáo phái bắt các tín đồ của mình quyên góp của cải, lôi kéo người thân tham gia hoặc cắt đứt quan hệ với gia đình. Dần dần họ vô thức trở thành “nô lệ” của những vị “Thánh sống” bị bòn rút cả vật chất lẫn tinh thần.

Không chỉ vậy, những thành viên nghi ngờ, thắc mắc hoặc có ý định rời đi sẽ bị chế giễu, bôi nhọ, thậm chí trừng phạt tàn nhẫn để răn đe những người khác. Do đó, ngay cả khi nhận ra sự bất thường của các giáo phái, nhiều người vẫn không dám rời đi vì sợ bị “tính sổ”. 

Do đó, hãy cảnh giác với những lời mời gọi ngọt ngào núp bóng thiên đường hạnh phúc để không rơi vào những địa ngục trần gian.

Tôn giáo khác với giáo phái. Xem lịch sử những tôn giáo chính thống tại đây.

Đọc thêm:

Chúng ta thấy gì khi thôi miên tiền kiếp?

 

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

TIN NỔI BẬT

BÀI VIẾT MỚI