Trang chủTin tứcSự tiến hóa của tiền

Sự tiến hóa của tiền

Qua nhiều thế kỷ, tiền xuất hiện dưới nhiều hình thức. Dù là tiền xu, tiền giấy hay tiền điện tử, nó vẫn mang lại giá trị cố định giúp dòng của cải trên thế giới lưu thông.

Qua nhiều thế kỷ, tiền xuất hiện dưới nhiều hình thức. Dù là tiền xu, tiền giấy hay tiền điện tử, nó vẫn mang lại giá trị cố định giúp dòng của cải trên thế giới lưu thông.

Tiền là thứ dầu nhớt giúp cỗ máy thế giới vận hành trơn tru. Hàng tỷ giao dịch được diễn ra thuận tiện mỗi ngày là nhờ có tiền – thứ định giá trị cho hàng hóa và dịch vụ.

Giải đáp các thắc mắc về tiền

Với mục đích tạo ra một cẩm nang giới thiệu đơn giản, dễ hình dung về tiền tệ và hệ thống tài chính thế giới, cuốn How Money Works được nhóm tác giả nhà xuất bản Dorling Kindersley (DK) thực hiện. Đây là một cuốn trong How Work – bộ sách cung cấp kiến thức thông qua hình thức đồ họa với các chủ đề như: Thức ăn, cơ thể, bộ não, tâm lý học, tiền, kinh doanh…

Về vai trò của tiền, trong lời giới thiệu sách How Money Works – Hiểu hết về tiền có viết: “Không có tiền, các ngành công nghiệp và thương mại là nền tảng cơ bản của các nền kinh tế hiện đại sẽ bị hủy hoại và dòng của cải trên khắp thế giới sẽ ngừng chảy”.

Sự tiến hóa của tiền
Sách How money works. Ảnh: Nhã Nam

Trong hàng nghìn năm qua, tiền đã thực hiện nhiệm vụ thiết yếu này. Trước khi tiền được phát minh, tổ tiên của chúng ta sử dụng những phương thức đổi chác đơn giản để trao đổi hàng hóa và dịch vụ. Tuy nhiên, phương thức trao đổi hàng hóa như vậy bất tiện khi những thứ được trao đổi có giá trị chênh nhau hoặc không có hai thứ tương ứng giá trị cùng lúc để trao đổi. Tiền là sự quy đổi các giá trị đồng nhất, giúp việc trao đổi thuận tiện.

Không dừng lại ở đó, khi ngân hàng được các cá nhân, chính phủ thành lập, con người có thể gửi tiền vào một tài khoản ngân hàng lấy lãi, vay tiền, đầu tư…

Các chính phủ và ngân hàng trung ương phát hành tiền, quyết định sẽ phát hành bao nhiêu tiền. Ngày nay, một loại tiền không hiện diện ở dạng giấy hay xu, mà tồn tại ở dạng tiền điện tử.

Giải thích những quan niệm, cơ chế hoạt động phức tạp này, sách Hiểu hết về tiền giúp bạn đọc hiểu về các khía cạnh của tiền, từ lịch sử của tiền, các thị trường, các tổ chức tài chính, tài chính cá nhân, cổ phiếu… Nhóm tác giả của Nhà xuất bản Dorling Kindersley đã thể hiện những thông tin ấy một cách trực quan bằng đồ họa, biểu đồ và sơ đồ dễ hiểu.

Sách làm sáng tỏ các quy trình và trả lời hàng trăm câu hỏi tài chính mà chúng ta đều có, chẳng hạn tiền tạo điều kiện thuận lợi cho hàng tỷ giao dịch như thế nào, các lý thuyết kinh tế, những gì diễn ra trên thị trường chứng khoán, cách các nhà phân tích dự đoán xu hướng cổ phiếu và nhiều vấn đề khác. Sách phá vỡ các biệt ngữ, giải thích các thuật ngữ như: dòng tiền, trái phiếu, lương bổng, thị trường mở…

Mua “How money works” giảm 25%

Theo Zing News

Đọc thêm:

Các phương pháp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả cho gen Z

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

TIN NỔI BẬT

BÀI VIẾT MỚI