Trang chủReviews6 cuốn sách truyền cảm hứng cho bạn trẻ đang lạc lối

6 cuốn sách truyền cảm hứng cho bạn trẻ đang lạc lối

Tuổi trẻ là độ tuổi chênh vênh. Ta vừa mơ ước mở rộng tầm mắt, đón nhận những hạnh phúc vô bờ, vừa bị hiện thực quật ngã, đau khổ đeo bám. Nhưng được mấy người dũng cảm để lại những thất bại phía sau mà bước tiếp, nỗ lực đến cùng để theo đuổi đam mê. Dưới đây là 6 cuốn sách truyền cảm hứng cho các bạn trẻ đang lạc lối, mông lung trên hành trình trưởng thành.

1. Tôi thích bản thân nỗ lực hơn

Chu Xung là cây bút truyền cảm hứng người Trung Quốc thuộc thế hệ 8X. Cô đã từ bỏ cuộc sống giáo viên biên chế nhiều người mơ ước ở quê nhà để một mình lên Thượng Hải theo đuổi ước mơ viết lách.

Cuốn sách là những trải nghiệm, chiêm nghiệm, bài học của chính tác giả trên con đường rời xa quê nhà đến một môi trường hoàn toàn mới, theo đuổi, vun đắp và có thể kiếm sống bằng chính đam mê.

Cuốn sách sẽ như lời tâm tình của người chị lớn dành cho những bạn trẻ đang loay hoay, mất phương hướng trên hành trình xây đắp một cuộc sống hạnh phúc, tốt đẹp.

Điểm hay của cuốn sách là nó không tô hồng cuộc sống theo đuổi đam mê, cuộc sống thành công một cách dễ dàng. Vì bản thân việc theo đuổi ước mơ cũng là sự đánh đổi công sức, thời gian, các mối quan hệ.

Cuốn sách đưa ra một góc nhìn đầy thực tế về cuộc sống khốc liệt cùng những lời động viên, an ủi ấm áp. Dù “không có gia thế, không có tiền, không có mối quan hệ” nhưng ta luôn có thể đạt được một cuộc sống tốt đẹp hơn nếu biết mưu cầu hạnh phúc, không ngừng nỗ lực để tiến lên.

sách truyền cảm hứng
Tôi thích bản thân nỗ lực hơn. Ảnh: Internet

“Trên đời không có người nào vô duyên vô cớ vừa sinh ra đã mang theo tất cả mọi ánh hào quang ở sau lưng, họ đều phải trải qua nhiều năm cần cù siêng năng, yên lặng khiêu chiến với chính mình, không ngừng đột phá cực hạn. Kẻ yếu tin tưởng vào vận may, người mạnh chỉ tin vào nhân quả.”

Ngoài khích lệ người trẻ nỗ lực vì một cuộc sống mơ ước, Chu Xung còn đề cập đến những vấn đề trong cuộc sống khiến họ phải đau đầu như sự kiểm soát của bố mẹ, lười biếng trên danh nghĩa bình dị, bị lụy trong tình yêu,…

Đây chắc chắn là một cuốn sách truyền động lực, truyền những năng lượng tích cực cho các bạn đang cảm thấy mơ hồ trên chặng đường tuổi trẻ.

Mua sách Tôi thích bản thân nỗ lực hơn giảm 20% tại đây

2. Tôi tự học

Tác giả Nguyễn Duy Cần (1907-1998), bút danh là Thu Giang, ông là học giả, nhà văn, nhà biên khảo hàng đầu Việt Nam giữa thế kỷ 20. Một số tác phẩm nổi tiếng của ông vẫn còn giá trị lớn đến nay phải kể đến như Thuật xử thế của người xưa, Thuật yêu đương, Óc sáng suốt, Tôi tự học

Bên cạnh đó, Nguyễn Duy Cần còn làm chủ bút của nhiều soạn lớn là báo Tiến, Thanh niên, Tự Do. Ngoài ra, ông còn tham gia giảng dạy với chức danh giáo sư trường Đại học Vạn Hạnh và Trưởng ban Triết học phương Đông của Đại học Văn khoa Sài Gòn.

Đó là những bảo chứng cho một cuốn sách với nghiên cứu chuyên sâu, luận điểm sắc bén, kiến thực cô đọng. Nhưng không vì thế mà cuốn sách trở nên khô khan, nhàm chán mà ngược lại rất logic, dễ hiểu, cho ta cảm giác đắm chìm trong chính sự say mê và tri thức của tác giả. 

Sách truyền cảm hứng
Tôi tự học. Ảnh: Internet

Mở đầu bằng câu chuyện giữa nhà vua lười đọc sách nhưng nắm hết mọi tinh hoa và nhà thông thái, tác giả đã cắt nghĩa giá trị cốt lõi về hành trình học cả đời. Tiếp đó, tác giả đưa ra những phương pháp tự học và những gì chúng ta cần chuẩn bị cho việc tự học.

Cuốn sách đi từ những triết lý sâu sắc đến thực tế áp dụng của các vĩ nhân, khiến việc tiếp thu thêm dễ dàng và việc thực hiện không xa vời.

Tôi tự học là ngọn đèn soi lối cho những bạn trẻ muốn phát triển bản thân qua việc tự học, tự trau dồi, mở mang kiến thức. Không chỉ vậy, với những quan niệm của tác giả về việc học, việc đọc, cuốn sách còn là chốn tĩnh lặng để bạn đọc tự soi chiếu, thấu hiểu bản thân từ đó mà xác định con đường học, làm người của mình.

“Cái học cần thiết cho con người là cái học về bản thân.”

Không ngoa khi nói rằng, cuốn sách từ thế kỷ trước nhưng mang những bài học minh triết cho các thế kỷ sau. Chắc chắn đây là cuốn sách mà các bạn trẻ nên đọc để tiến thêm một bước trong hành trình thấu hiểu và phát triển bản thân.

Mua sách Tôi tự học giảm 17% tại đây

3. Dám mơ lớn đừng phí hoài tuổi trẻ

Dám mơ lớn đừng phí hoài tuổi trẻ là một tác phẩm của “nam thần tản văn” Lư Tư Hạo được đông đảo độc giả Trung Quốc yêu thích.

Cuốn sách có nội dung chia thành 4 phần Về cuộc đời, về tình bạn, về ước mơ, và về tình yêu. Xoay quanh những ước mơ của tuổi trẻ, cuốn sách khiến độc giả giật mình nhận ra mình đã lãng phí bao nhiêu thời gian chìm đắm trong đau khổ, trì hoãn và sợ hãi. 

Đọc Dám mơ lớn đừng phí hoài tuổi trẻ chúng ta sẽ nhận ra những ước mơ to lớn từng có bị sự yếu đuối, nhút nhát của chính bản thân vùi dập. Không có lý tưởng sống, tuổi trẻ trải qua thật vô vị, tác giả khuyến khích các bạn trẻ đừng chần chừ, hãy dũng cảm theo đuổi ước mơ.

Trưởng thành là khi bạn dám chịu trách nhiệm với những gì bạn làm, với con đường bạn lựa chọn. Bạn chán nản thực tại nhưng vẫn mạnh mẽ đối diện với nó. Cuộc đời xô bạn ngã, bạn vẫn có dũng khí đứng lên. 

Sách truyền cảm hứng
Dám mơ lớn đừng phí hoài tuổi trẻ. Ảnh: Internet

Mỗi chúng ta đều có những ước mơ, hoài bão riêng, nhưng có mấy người nỗ lực, không chùn bước để biến mơ ước đó thành hiện thực. Bạn mơ một cuộc sống tốt đẹp nhưng không phấn đấu vì nó, bạn muốn có một tình yêu đẹp đẽ nhưng không dám cất lời. Sự thụ động sẽ giữ bạn đứng yên giữa cuộc sống không ngừng chuyển động này và những ước mơ cứ thế trôi xa.

“Kế hoạch mà không được thực hiện thì chi bằng đừng lên kế hoạch, một ý tưởng không được biến thành hành động thì chẳng khác nào không có ý tưởng. Đừng rối bời, đừng do dự, nghĩ gì thì hãy làm nấy. Đừng trì hoãn, việc hôm nay chớ để ngày mai. Bịt chặt tai lại, chuyên tâm vào việc trước mắt, đừng để bị quấy nhiễu, cùng đừng vội nghĩ tới kết quả.”

Những chia sẻ của Lư Tư Hạo vừa khiến ta tỉnh ngộ, vừa như truyền thêm động lực, sức mạnh cho ta bước tiếp.

“Tương lai của bạn, chỉ có bạn mới biết. Thứ bạn muốn, chỉ có thể tự bạn giành lấy, việc phá bỏ lồng giam cũng chỉ mình bạn làm được. Nếu bạn đang loay hoay trong vòng luẩn quẩn hoài phí tuổi trẻ của chính mình, cuốn sách này dành cho bạn.”

Mua sách Dám mơ lớn đừng phí hoài tuổi trẻ giảm 26% tại đây

4. Dấn thân

Dấn thân được viết bởi Sheryl Sandberg, giám đốc Điều hành của Facebook. Trước đó, cô đã giữ nhiều vị trí quan trọng ở các tổ chức lớn như Phó chủ tịch vận hành và bán hàng trực tuyến toàn cầu tại Google và Trưởng phòng hành chính tại Bộ Tài chính Mỹ.

Sheryl Sandberg thường xuyên lọt top những người có tầm ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực kinh doanh do các tạp chí uy tín như Fortune, Time,… bình chọn.

Tác giả đã dùng những số liệu thống kê thực tế, những nghiên cứu hữu ích và cả những trải nghiệm của bản thân từ khi là cô sinh viên đại học đến lúc đạt được những thành công trong sự nghiệp để nói về vấn đề bình đẳng giới vẫn luôn hiện hữu trong công việc và cuộc sống hiện đại. 

Sheryl đã chỉ ra những lối  mòn trong suy nghĩ, những quyết định sai lầm kìm hãm sự phát triển của phụ nữ trong công việc. Đồng thời cô cũng chỉ ra những khó khăn mà những người phụ nữ gặp phải trong những năm tháng họ cần đầu tư tối đa cho sự nghiệp thì đồng hồ sinh học yêu cầu họ phải sinh con, khi gặp phải những người bạn đời không biết cách chia sẻ và những lời bàn tán sau lưng bị cho là “tham vọng quá đà”.

Sách truyền cảm hứng
Dấn thân. Ảnh: Internet

Qua những năm tháng cống hiến, làm việc, cô nhận ra rằng phụ nữ dành được bình đẳng chỉ khi phụ nữ là người nắm quyền.

“Một thế giới thật sự bình đẳng là nơi mà phân nửa các thể chế sẽ do phụ nữ lãnh đạo và phân nửa các gia đình do đàn ông lãnh đạo. Điều này sẽ mang lại một thế giới tốt đẹp hơn.”

Dấn thân kêu gọi những người phụ nữ ngừng ràng buộc mình, khuyên khích họ lên tiếng đàm phán, chấp nhận thử thách và hết mình theo đuổi sự mục tiêu sự nghiệp.

Không chỉ là những lời cổ vũ suông, bằng kinh nghiệm cá nhân, tác giả đã đưa ra lời khuyên để thương lượng hiệu quả, chỉ ra các bước để có một cuộc sống hài lòng, một sự nghiệp thành công, khuyến khích phụ nữ thiết lập ranh giới và dần bỏ sự phân biệt giới tính trong công việc và nội trợ. 

Dấn thân của Sheryl Sandberg truyền cho phái nữ động lực để vươn lên, bộc lộ mọi khả năng và tránh lối tư duy thỏa hiệp, bó buộc bản thân. Nam giới khi đọc cuốn sách có thể đồng cảm hơn về những vất vả của người phụ nữ và có ý thức chia sẻ trách nhiệm của mình.

Mua sách Dấn thân giảm 20% tại đây 

5. Dám bị ghét

Dám bị ghét được chấp bút bởi bộ đôi tác giả người Nhật Kishimi Ichiro và Koga Fumitake. Trong đó, Kishimi Ichiro là nhà triết học chuyên nghiên cứu thuyết tâm lý của Alfred Adler, còn Koga Fumitake là một nhà văn nổi tiếng. Sự kết hợp này đã tạo ra một tác phẩm có góc nhìn tâm lý học sắc bén, được dẫn dắt một cách lôi cuốn, hấp dẫn.

Cuốn sách được viết dưới dạng cuộc đối thoại giữa chàng thanh niên và nhà triết gia, từ đó gửi gắm những quan niệm sống, triết lý nhân sinh của tác giả đến với bạn đọc.

Chàng thanh niên từ nhỏ đã luôn tự ti về xuất thân, thành tích học tập và vẻ ngoài của bản thân. Thêm việc thường xuyên bị bố mẹ so sánh với người anh tài giỏi, anh ta luôn mang trong mình một mặc cảm thấp kém và để tâm quá mức đối với lời nói của những người xung quanh. Đối với anh ta, cuộc sống thật mâu thuẫn, bất công, con người thì khó có thể có được hạnh phúc.

Rồi một ngày, anh nghe có một nhà hiền triết tuyên bố rằng “Con người có thể thay đổi, thế giới cực kỳ đơn giản và ai cũng có thể hạnh phúc”. Quá bất bình với ý kiến đó, anh quyết tâm tìm vị triết gia để đối chất.

Với kinh nghiệm và kiến thức, vị triết gia đã giải đáp những thắc mắc của chàng trai về cuộc sống, về mối quan hệ giữa người với người dựa trên nền tảng tâm lý học của Adler – một trong ba người khổng lồ trong lĩnh vực tâm lý học.

Sách truyền cảm hứng
Dám bị ghét. Ảnh: Internet

Dám bị ghét  gồm 5 chương là Hãy phủ nhận sang chấn tâm lý; Mọi phiền muộn đều bắt nguồn từ quan hệ giữa người với người; Bỏ qua nhiệm vụ của người khác; Trung tâm thế giới nằm ở đâu Sống hết hình: Ngay tại đây, vào lúc này. Đây cũng là hành trình để độc giả nhận ra chúng ta đã dành quá nhiều thời gian vào những đau khổ, thất bại trong quá khứ, học thêm cách thấu hiểu bản thân, sống hết mình vì thực tại và tương lai.

Dám bị ghét  truyền động lực cho các bạn trẻ sống can đảm, mạnh mẽ đương đầu với thử thách, xây dựng lối sống tích cực, trân trọng giá trị bản thân và hiểu được giá trị cuộc sống.

Mua sách Dám bị ghét giảm 20% tại đây

6. 39 cuộc đối thoại cho người trẻ

Tiếp sau cuốn 39 câu hỏi dành cho người trẻ, nhà báo Phan Đăng cho ra mắt cuốn sách 39 cuộc đối thoại cho người trẻ. Bên cạnh việc hoạt động như một nhà báo kỳ cựu, sở hữu một kênh Youtube với hơn 200 nghìn lượt người đăng ký về đề tài Lịch sử, Tri thức và Con người, Phan Đăng luôn đau đáu việc động viên, giải đáp những thắc mắc, trăn trở của người trẻ – thứ mà trước đây anh đã phải tự loay hoay tìm kiếm. Từ đó mà loạt sách “cho người trẻ” ra đời.

39 cuộc đối thoại cho người trẻ là câu chuyện của 39 nhân vật đã bước qua tuổi trẻ. Bằng kinh nghiệm và kiến thức của mình, họ cùng tác giả bàn luận về những vấn đề nổi cộm trong xã hội dưới những góc nhìn mới với sự đánh giá nhiều chiều. 

Những nhân vật xuất hiện trong cuốn sách là những người có vốn sống dày dặn, đạt được những thành công nhất định trong lĩnh vực của họ như nhà nghiên cứu GS TS Trần Ngọc Vương, “thiên tài toán học” Lê Bá Khánh Trình, ca sĩ Tùng Dương, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam,…

Cuốn sách như cầu nối của các bạn trẻ với những nhân vật nổi tiếng để các bạn hiểu hơn về hành trình trưởng thành đầy chông gai của họ và được truyền thêm động lực vững bước vượt qua những thử thách.

Sách truyền cảm hứng
39 cuộc đối thoại cho người trẻ. Ảnh: Internet

Hiểu rằng, ngày nay các bạn trẻ phải đối mặt với áp lực vô cùng lớn từ việc học hành, những áp lực từ cha mẹ, thầy cô và xã hội. Nhưng qua cuộc nói chuyện với các tri thức lớn, tác giả muốn gửi một lời nhắn nhủ: hãy coi việc học là niềm vui, học với niềm hứng khởi và say mê. Việc học không chỉ bó hẹp trên ghế nhà trường mà còn trong cuộc sống, qua sách vở. Nhờ đó ta không chỉ tạo ra giá trị cho bản thân mà còn giúp ta hiểu rõ để hoàn thiện bản thân.

Với xu hướng toàn cầu hóa, các bạn trẻ ngày nay đều muốn “bơi ra biển lớn” để học tập, du lịch và tìm hiểu văn hóa. Theo nhà báo Phan Đăng, trước khi bước chân ra thế giới hãy tìm hiểu dân tộc mình trước để thêm yêu và tự hào về truyền thống văn hóa, lịch sử của dân tộc. Học lịch sử không dừng lại ở việc ghi nhớ các sự kiện mà cần phân tích, luôn “hoài nghi” để tìm hiểu tại sao trong thời điểm đó xảy ra sự kiện ấy.

Với tư cách là một người anh, tác giả nhắn nhủ với người trẻ hãy học cách đối diện với thất bại và nỗi đau. Hãy coi thất bại, đau khổ và chỉ trích của người khác là những hạt muối. Nếu lòng bạn là một cốc nước thì chắc mấy chốc đã bị đánh bại, còn nếu lòng bạn là một dòng sông thì những hạt muối đó sẽ chẳng khiến bạn nề hà gì. Đó là khi bạn có một tấm lòng bao dung, rộng mở, biết chấp nhận và vượt qua nỗi đau.

Bên cạnh đó còn rất nhiều vấn đề về giáo dục, kinh tế, văn hóa được chia sẻ thẳng thắn dưới góc nhìn sâu sắc nhưng vô cùng gần gũi, cởi mở như những người anh, người chị lớn. 

Cuốn sách sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn đa chiều về nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, thêm yêu những giá trị của bản thân và dân tộc, truyền động lực để các bạn tiếp bước vào tương lai rộng mở.

Đọc thêm:

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

TIN NỔI BẬT

BÀI VIẾT MỚI