Trang chủReviewsReview sáchReview Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya - Những bức...

Review Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya – Những bức thư chữa lành

Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya là một cuốn sách đẹp, gồm những câu chuyện đẹp. Dù vẫn mang cái dáng vẻ đượm buồn đặc trưng trong văn phong của Keigo, nhưng nó lại khiến người đọc cảm thấy hạnh phúc và xúc động. Một cuốn sách dù bình dị, nhẹ nhàng nhưng lại sâu lắng đến mãi về sau trong lòng độc giả. Cuốn sách cũng được chuyển thể thành phim tại Trung Quốc, trong đó có diễn viên Thành Long vào vai ông Namiya.

Đôi nét về tác giả

Keigo Higashino sinh năm 1958 tại Osaka, Nhật Bản. Ông theo học và tốt nghiệp Đại học Osaka với tấm bằng cử nhân ngành Kỹ thuật điện. Sau đó ông làm kỹ sư điện và bắt tay vào viết lách như một công việc bán thời gian. Sau 3 năm, miệt mài viết bản thảo vào những buổi tối và cuối tuần, cuối cùng ông quyết định trở thành một tay bút chuyên nghiệp toàn thời gian.

Keigo được đọc giả Việt Nam biết đến rộng rãi với các tác phẩm trinh thám nổi tiếng như Bạch dạ hành, Phía sau nghi can X, Bí mật của Naoko,…

Trong suốt gần 40 năm sự nghiệp, ông vẫn không ngừng cống hiến, cho ra đời nhiều tác phẩm mà theo ông là “muốn khán giả bị kinh ngạc bởi các ý tưởng của mình”. Nhưng tất cả đều mang một điểm chung là được dẫn dắt một sách lôi cuốn, khắc họa chân thật sự phát triển tâm lý của các nhân vật và phản ánh những vấn đề nóng, bức xúc hàng ngày.

Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya
Keigo Higashino – ông hoàng dòng văn học trinh thám Nhật Bản

Với thế mạnh là những tác phẩm trinh thám đình đám, tuy nhiên Keigo cũng có những tiểu thuyết nằm ngoài thể loại này. Một trong số đó là Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya – một cuốn sách có những yếu tố kì ảo và mang những thông điệp chữa lành.

Tóm tắt Điều kỳ diệu ở tiệm tạp hóa Namiya

Bắt đầu bằng hình ảnh ba tên trộm đang chạy trốn sau một vụ khoắng đồ, Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya thế nhưng lại rất thành công trong việc vẽ nên một câu chuyện thật tử tế về lòng người, một câu chuyện nhẹ nhàng mà cảm động về tình yêu thương và sự chân thành giữa người với người. 

Sau khi đột nhập vào một ngôi nhà giàu có nhưng đúng ngày khổ chủ trở về, ba tên trộm Atsuya, Shota và Kouhei đã đến trốn tại một tiệm tạp hóa bị bỏ hoang trên một con dốc ít người qua lại.

Tại đây, cả ba đã vô tình dấn thân vào câu chuyện xảy ra từ ba mươi hai năm trước: tư vấn tâm tư, tình cảm thông qua những bức thư. Điều đặc biệt là, những bức thư họ nhận được không phải ở hiện tại, chúng thực sự được chuyển đến từ quá khứ cách đó hơn ba mươi năm, khi ông chủ của tiệm tạp hoá kỳ lạ này – Namiya Yuji bắt đầu công việc “gỡ rối tơ lòng”. Những lá thư trả lời của họ đã vượt thời gian và không gian để đến được người nhận, thay đổi cuộc đời của họ và trở thành những phép màu đan xen cuộc đời của những nhân vật dường như chẳng có bất kì mối liên hệ nào với nhau.

Năm 2012, tiểu thuyết Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya giành giải thưởng Chuokoron lần thứ 7. 

Tác phẩm được chuyển thể thành một bộ phim do Nhật Bản sản xuất, Ryūichi Hiroki đạo diễn, ra mắt vào 23 tháng 9 năm 2017. So với truyện, phim có thêm kết cục của ba thanh niên sau này: Atsuya làm y tá, Kohei làm đầu bếp còn Shota làm kỹ sư hàng không.

điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya
Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya được chuyển thể thành phim

Mối duyên quá khứ – tương lai

Bộ ba tên trộm trẻ tuổi đã phải trở thành những nhà tư vấn bất đắc dĩ sau khi trốn nấp tại tiệm tạp hóa cũ mang tên Namiya. Lúc mới đầu, ba người chỉ là miễn cưỡng hồi đáp lại những bức thư được gửi đến, nhưng rồi sau đó, khi bắt đầu nhận được những lời cảm ơn chân thành, họ dường như nhận ra rằng bản thân cũng có thể giúp đỡ ai đó. Gọi là ba tên trộm thế nhưng đây mới là lần đầu tiên họ làm công việc này. Trước khi tới đây, họ vẫn chỉ là những người trẻ tuổi phải đối mặt với đầy những bấp bênh, những chơi vơi của cuộc đời nghiệt ngã.

Mỗi nhân vật được kể trong cuốn sách đều đại diện cho những mảnh đời khác nhau, và ai trong số họ cũng đều có số phận riêng, khó khăn riêng của chính mình. Câu chuyện của họ phản ánh lên những câu chuyện của con người và xã hội trong cuộc sống thực tại ngày nay. Đó là sự cô đơn, sự yếu đuối, sự thiếu thốn tình yêu thương hay những lần mất cân bằng trong cuộc sống, càng ngày càng băn khoăn tự hỏi chính mình rằng bản thân tồn tại vì điều gì.

Cuốn sách này như gửi gắm thông điệp đến người đọc rằng lòng chân thành cùng sự tử tế là hai điều đáng quý nhất có thể chạm đến được trái tim của mỗi người. 

Đôi khi cuộc sống thực tại đã làm phai mờ đi những xúc cảm mãnh liệt dạt dào trong thâm tâm chúng ta thế nhưng cũng giống như việc ba tên trộm dần dần trở nên tốt đẹp hơn nhờ những lá thư bày tỏ lòng biết ơn của người gửi, tin rằng trong cuộc sống này vẫn luôn luôn tồn tại một điều đẹp đẽ đó chính là tình người, là tình cảm giữa con người với nhau. 

“Sống đến bây giờ, tối nay là lần đầu tiên tao cảm thấy có ích cho người khác. Ý là một người như tao, một thằng ngốc như tao ấy.”

Dẫu cho những lá thư phản hồi của 3 tên trộm trẻ đôi lúc rất bồng bột hay có phần vô nghĩa, nhưng nó lại giúp ích được cho người khác theo những cách mà họ không ngờ tới. Điều quan trọng đã thay đổi họ chính là những lá thư mà họ được nhận lại, những lời cảm ơn chân thành ấy đã khiến họ nhận ra, hóa ra bản thân cũng có thể giúp ích được cho người khác.

điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya

Câu chuyện về lòng tử tế

Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya để lại ấn tượng manh với sự tử tế của những nhân vật lan tỏa trong cuốn truyện, đặc biệt là ông chủ của tiệm tạp hóa Namiya.

Lúc ban đầu, những lá thư được gửi đến tiệm chỉ đơn thuần là những lá thư có phần đùa cợt, nhảm nhí của bọn trẻ con chỉ với mục đích là để trêu ông chủ thôi. Dẫu biết rõ là như vậy nhưng ông ấy vẫn thực sự để tâm, thực sự suy nghĩ để viết ra câu trả lời đáp lại những bức thư đó. Chính sự tử tế đầy chân thành ấy đã thực sự khiến cho tiệm tạp hóa này trở thành nơi “gỡ rối tơ lòng”. Với những lá thư dù là giản đơn hay hóc búa, ông vẫn tận tâm và đưa ra câu trả lời từ tận đáy lòng, bởi lẽ ông hiểu rằng những lời nói của mình có thể sẽ tác động lớn đến những người đọc chúng. 

Sự tự tế và chân thành đến từ những nhân vật khác của câu chuyện. Dù cho họ có nghe theo lời khuyên của ông chủ hay không, dù cho những lời khuyên của ông ấy có ích với họ hay không thì những người gửi thư ấy vẫn luôn viết những lời cảm ơn chân thành sâu sắc đến ông chủ tiệm tạp hóa. Trong xã hội hiện đại, khi mà con người chỉ mải chạy đua với thời gian để tồn tại thì thật đáng quý khi chúng ta có thể dành cho nhau những sự tử tế và lòng chân thành.

Dẫu là ông Namiya hiền lành và tận tâm, hay là bộ ba tên trộm trẻ láu táu và thẳng như ruột ngựa thì những lời khuyên mà họ đưa ra đều rất đỗi chân thành. Có thể người cần tư vấn chỉ đơn giản là viết thư để giải tỏa những nỗi lòng nhưng họ vẫn nhận lại được những lời hồi đáp đầy chân thành. Còn gì tuyệt vời hơn thế bởi lẽ con người chúng ta ai ai cũng cần được bày tỏ và cần được lắng nghe.

“Tiệm Namiya à, cảm ơn tiệm đã lắng nghe điều phiền muộn của tôi. Chỉ cần trút được nỗi lòng qua thư thế này tôi cũng thấy nhẹ nhõm đi nhiều.”

Mua sách Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya giảm 25% tại đây

Đặt lòng tin vào những quyết định

Một điều khiến Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya trở nên chân thật và chạm đến trái tim người đọc, đó chính là sự lựa chọn của những người viết thư nhờ tư vấn. 

Dù đã viết thư và nhờ tiệm tư vấn, nhưng thực ra trong lòng họ đều đã có quyết định của riêng mình, chỉ là họ vẫn băn khoăn, vẫn lo sợ trước những sự lựa chọn của mình. Những câu hỏi cần lời khuyên để đưa ra sự lựa chọn có lẽ chỉ là để góp phần củng cố và cổ vũ cho sự lựa chọn của họ mà thôi. 

“Tuy rất cảm kích nhưng khi đọc thư, bố nhận ra, câu trả lời của bố có tác dụng là bởi ý chí của bản thân người đó chứ không phải vì thứ gì khác. Nếu bản thân họ không muốn sống tốt, sống hết mình thì dù có nhận được câu trả lời nào cũng thế thôi […] Biết được như vậy chẳng phải cũng tốt sao? Vì việc bố làm đã không sai.”

Và có lẽ đó cũng chính là chúng ta mỗi khi phải đắn đo trước những sự lựa chọn của mình trong cuộc sống thực tại.

“Khi đối mặt với hai sự lựa chọn, hãy tung đồng xu lên… không phải ta chọn sấp hay ngửa… mà là trong lúc nó rơi xuống, ta mới biết bản thân mình đang hi vọng điều gì”.

Tuy rằng con người ta đi tìm kiếm những lời khuyên và những lời tư vấn nhưng có lẽ ai cũng thấu hiểu rằng trong thâm tâm người đó tự đã có đáp án cho riêng mình. 

điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya
Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya

Mong mỗi chúng ta đều có thể mạnh mẽ quyết định và lựa chọn cuộc sống cho chính mình, mong rằng chúng ta sẽ mạnh mẽ tin tưởng vào bản thân và sống hết mình với cuộc đời. Và đó cũng chính là những gì mà ông Namiya muốn nhắn gửi trong lá thư hồi đáp cuối cùng của mình:

“Nếu ví những người nhờ tôi tư vấn là kẻ lạc đường thì phần đông trong số họ ở tình trạng có bản đồ nhưng không chịu xem hoặc không biết vị trí hiện tại của mình.

Nhưng có lẽ bạn không thuộc loại nào trong hai loại này. Bản đồ của bạn vẫn còn là tờ giấy trắng. Bạn đang ở trong tình trạng dù rất muốn quyết định đích đến nhưng không biết đường đi nằm ở đâu.

Bản đồ là giấy trắng thì dĩ nhiên lúng túng rồi. Ai cũng sẽ thấy mất phương hướng.

Nhưng bạn hãy thử thay đổi cách nhìn. Vì còn là giấy trắng nên bạn có thể vẽ bất kỳ bản đồ nào. Tất cả là tùy bạn. Mọi thứ đều tự do, khả năng là vô tận. Điều này thật tuyệt. Tôi mong bạn hãy tin vào bản thân và cháy hết mình với cuộc đời.”

Higashino Keigo đã cho thấy tài năng của mình khi khéo léo khi có thể liên kết những khoảng thời gian, không gian khác nhau mà không hề làm mất đi tính mạch lạc của câu chuyện này. 

Đọc thêm:

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

TIN NỔI BẬT

BÀI VIẾT MỚI