Trang chủReviewsReview sáchReview Sách Không sợ chậm chỉ sợ dừng

Review Sách Không sợ chậm chỉ sợ dừng

Tiếp nối sự thành công vang dội của “ Bạn đắt giá bao nhiêu?”, “ Khí chất bao nhiêu hạnh phúc bấy nhiêu? “ Vãn Tình cho ra mắt “ Không sợ chậm chỉ sợ dừng”. Cuốn sách ra đời không chỉ nói về khí chất của người phụ nữ mà còn dạy cho họ nhiều hơn cả những bài học về tự chủ cuộc sống. Dường như đây là cuốn sách không chỉ dành riêng cho phái đẹp mà nó dành cho mọi độc giả. 

Đôi nét về tác giả Vãn Tình 

Quả thật không quá khi nói rằng Vãn Tình chính là “ Người bạn tâm giao “ của mọi người phụ nữ. Là một nhà văn nổi tiếng ở Trung Quốc, một người dành nhiều tâm huyết và góc nhìn của mình cùng kinh nghiệm sống sâu sắc để hướng dẫn và sẻ chia mọi vấn đề trong cuộc sống của những cô gái hiện đại. Đọc sách của Vãn Tình, cô gái trẻ sẽ được dẫn dắt vào thế giới của người phụ nữ trưởng thành sự thật về tình yêu, hôn nhân, hạnh phúc, công việc – cuộc sống không phải chuỗi ngày mộng mơ, mà là những tháng ngày phụ nữ biết mình, sống có trách nhiệm với cuộc đời chính mình. Bằng tất cả những điều ấy, Vãn Tình đã gặt hái được những thành công vang dội với nhiều đầu sách bán chạy như: Bạn đắt giá bao nhiêu, Khí chất bao nhiêu hạnh phúc bấy nhiêu, Không sợ chậm chỉ sợ dừng,…

Không sợ chậm chỉ sợ dừng

Ý nghĩa nhan đề Không sợ chậm chỉ sợ dừng  

Đầu tiên, chúng ta sẽ đi vào giải thích một chút ý nghĩa nhan đề. Cuốn sách được tác giả Vãn Tình viết và Huỳnh Nhã Thy dịch sang tiếng Việt có tên là “ Không sợ chậm chỉ sợ dừng” . Chúng ta có thể tiếp thu chậm, chúng ta cũng có thể không lanh lợi như những người khác nhưng điều quan trọng là chúng ta chưa từng bỏ cuộc. Một bài toán dù khó đến mấy cũng có đáp án, một cơn mưa dù lớn đến mức nào cũng sẽ đến lúc phải tạnh điều quan trọng là đến cuối cùng sẽ còn lại ai? Chúng ta không cần phải là người đến đích nhanh nhất, chúng ta chỉ cần mỗi ngày đều nỗ lực, mỗi ngày đều vui vẻ làm việc từ sáng đến đêm muộn mà trong lòng lúc nào cũng tràn đầy nhiệt huyết. Nếu thành công đến dễ dàng thì cuộc sống này chẳng có cái gọi là ý nghĩa nữa rồi. Bạn xem bao nhiêu tỷ phú trên thế giới thất bại đến chục lần, trăm lần nhưng họ có lần nào từ bỏ ước mơ của mình chưa? Thất bại không phải là thê thảm mà thất bại là để chúng ta nhận ra bản thân cần phải cố gắng nhiều hơn nữa.

Nội dung chính của Không sợ chậm chỉ sợ dừng 

Cuốn  “Không Sợ Chậm Chỉ Sợ Dừng” là tổng hợp những bài viết ngắn chia sẻ suy nghĩ của Vãn Tình về những câu chuyện cuộc sống. Chúng ta nên có thái độ thế nào khi đối mặt với những khó khăn, nên làm thế nào để cân bằng các mối quan hệ hay nên biết ưu tiên điều gì trong cuộc sống này. Những bài học được tác giả lồng ghép vào các câu chuyện một cách vô cùng khéo léo và tinh thế. Khi bước vào các câu chuyện của “ không sợ chậm chỉ sợ dừng” bạn dường như sẽ nhận ra có chính bản thân mình trong những giai đoạn và phút giây nào đó. Từng câu chuyện với những thông điệp khác nhau được Vãn Tình mang lại một cách hết sức nhẹ nhàng. Nhưng sau cùng, những câu chuyện ấy lại thật lắng đọng và đi sâu vào lòng người. 

Không sợ chậm chỉ sợ dừng

    Một vài bài học được rút ra trong cuốn sách có thể được kể đến: 

Thành công lớn bắt đầu từ những bước đi nhỏ 

Chắc chắn rằng, trong những ngày đầu đưa bản thân vào một lối sống kỷ luật, bản thân bạn sẽ thấy chán nản, mệt mỏi, chỉ muốn bứt ra khỏi vòng nghiêm khắc đó để bạn thân được tự do làm điều mình muốn. Thế nhưng, bạn có biết, những ngày tháng vất vả và nghiêm khắc với bản thân của ngày hôm nay là tiền đề để bạn có được tự do và thoải mái ở tương lai phía trước.

Kỷ luật thể hiện ở việc tin tưởng ở lựa chọn của bản thân và mỗi ngày đều phấn đấu để hiện thực hóa những kỳ vọng từ lựa chọn ấy. Mỗi khi muốn bỏ cuộc, hãy nhớ đến lòng nhiệt thành của bạn trong những ngày đầu để cố gắng bước tiếp.

Thành công lớn bắt đầu từ những bước đi nhỏ. Không thể viết một vài dòng đã trở thành nhà văn. Nay làm việc này, nay là việc khác chính là một sự lãng phí thời gian, hãy nỗ lực và kiên trì để đạt được những thành tựu nhỏ trước khi xây dựng nên cơ ngơi lớn. Chấp nhận rằng mình là một người bình thường sẽ giúp cho bạn có những nỗ lực phi thường.

Cách đưa ra những lựa chọn đúng đắn

Lựa chọn còn quan trọng hơn nỗ lực. Để chúng ta có thể hết mình vì một mục tiêu, điều đầu tiên là xác định một mục tiêu đúng đắn. 

Bạn chẳng lạ gì trường hợp mình tràn đầy năng lượng, được bơm căng niềm tin khi bắt tay thực hiện một công việc nào đó. Tuy nhiên, đó chỉ là niềm hứng khởi nhất thời, càng ngày, bạn càng muốn từ bỏ.

Vậy thì, ngay từ đầu hãy nghĩ ra một mục tiêu hợp lý và vừa sức để có thể trọn đời chung sống với mục tiêu ấy. Tác giả chỉ ra 3 yếu tố của một mục tiêu đúng đắn: 1 – đó là điều mình thích, 2 – đó là sở trưởng của mình, 3 – việc đó mang lại một tương lai tốt đẹp. 

Khi đã có mục tiêu nhưng chưa đủ động lực để thực hiện, bạn sẽ dễ bám víu vào những người xung quanh, hoang mang không biết làm thế nào. Đừng nghĩ quá nhiều mà làm quá ít, càng làm vậy bạn sẽ càng rơi vào hố hoang mang mà không cách nào thoát ra được. 

Đừng chỉ sống cho hiện tại mà hãy sống cho cả tương lai

Có rất nhiều những câu chuyện được tác giả nhắc đến liên quan đến điều này, có thể nhắc tới như câu chuyện “ Cô gái bóc ngắn cắn dài “ hay “ Nhật ký xin việc của một cô gái đẹp và giàu”. Hai câu chuyện ấy đều cho chúng ta thấy rằng xuất phát điểm của hai cô gái đều không tệ, xinh đẹp, có học thức và có gia thế tốt. Nhưng thay vì phát huy những lợi thế mà bản thân sẵn có để thăng tiến, những cô gái ấy lại chọn an phận với cuộc sống sẵn có, chỉ đi tìm những giá trị có sẵn chứ không tự mình tạo ra bất cứ giá trị gì. Bởi thế mà khi sóng gió ập đến những thứ còn lại với họ chẳng còn gì ngoài sự chông chênh, hoang mang với chính cuộc đời của mình

Là phụ nữ hay bất kì ai cũng vậy, cho dù bạn có một xuất phát điểm vững vàng đến đâu, có những người hậu thuẫn tốt đến mức nào mà bạn không biết tận dụng những điều đó để tự phát triển bản thân mình thì bạn vĩnh viễn sẽ chẳng thể nắm chắc được thứ gì trong tay cả. Mọi thứ trong cuộc đời này đều rất vô thường và khó đoán, cha mẹ bạn dù có giàu đến đâu, bạn có tìm được một người chồng giàu có và yêu thương bạn đến mức nào mà bạn chỉ biết hưởng thụ không biết phấn đấu thì đến một ngày khi những thứ đó đột nhiên biến mất thì thử nghĩ xem bạn sẽ cảm thấy suy sụp mà mông lung đến nhường nào

Càng kỷ luật càng tự do

Nghe thì có vẻ vô lý thế nhưng nếu không kỷ luật bản thân thì bạn khó có thể tìm đến sự tự do. Nhiều người cho rằng cuộc sống có quá nhiều nguyên tắc sẽ khiến cho con người ta mệt mỏi, trên thực tế nếu cuộc sống chỉ là những chuỗi ngày làm việc theo cảm hứng không có bất cứ nguyên tắc gì thì bạn khó mà có được thành công.

Ví dụ như mỗi ngày bạn dành ra từ 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ để đọc sách, sau 1 tháng bạn sẽ thấy rõ sự thay đổi của bản thân. Một thói quen khó có thể thay đổi và hình thành thói quen cũng vậy, điều quan trọng là bạn phải kiên trì và không được bỏ cuộc, chung quy mọi việc trong cuộc sống đều vậy. Kiên trì chính là yếu tố đầu tiên để giúp bạn đạt được điều mình mong muốn.

Thay đổi mình trước khi thay đổi những người xung quanh

Nhiều khi bạn muốn thay đổi người khác cho vừa với ý mình và thất vọng vì họ vẫn mãi như vậy. Cố sức thay đổi người khác thực chất là một câu hỏi không có lời giải.Cũng bởi, trên thực tế mỗi người đều có những tư duy, quan điểm, cách nhìn nhận vấn đề khác nhau, bởi thế mà điều bạn cảm thấy chưa chắc đã là điều mà họ công nhận .Thay vào đó, hãy bắt đầu thay đổi từ chính bản thân mình. 

Mỗi ngày, hãy cố gắng thay đổi chính bản thân bạn tốt hơn, dù chỉ là 1%. Người xung quanh sẽ được ảnh hưởng từ năng lượng tích cực của bạn mà tự hoàn thiện bản thân họ. 

Không sợ chậm chỉ sợ dừng

Một số trích dẫn hay từ “ Không sợ chậm chỉ sợ dừng”

  1. “Khi bạn học hành không đủ, cơ hội đến chỉ biết trân trân đứng nhìn nó dần tuột khỏi tầm tay. Có khổ không?”
  2. Khi bạn chứng kiến những người bạn xung quanh mình sống sung túc, cuộc đời luôn tràn đầy hy vọng, trong khi đó  chỉ có mỗi mình sống nửa đời người mà chưa làm được tích sự gì. Có khổ không?”
  3. Học hành khiến cho người ta mở mang tầm nhìn, còn kỷ luật lại khiến cho người ta trở nên cao quý, và nho nhã”
  4.  “Khi cha mẹ người khác đang được hưởng tuổi già, con cái thì đều đã không lớn, thành đạt, còn bạn… bố mẹ thì không thể phụng dưỡng, con cái không thể nuôi nấng. Bạn không thể đáp ứng bất cứ yêu cầu nào của họ. Lúc thấy người ta có đời sống cao như vậy, có khổ không?”
  5. Một người phụ nữ muốn sống tốt nhất định phải giỏi một phương diện nào đó. Có người giỏi việc bên ngoài, có người giỏi chia sẻ tâm sự, có người lại giỏi kiếm tiền”
  6. ” Nếu đủ hiểu biết bạn sẽ nhận ra rằng, nhân sinh tại thế, lúc nổi lúc chìm, thăng trầm là điều hiển nhiên. Hạnh phúc của mỗi người đều nằm ở chính bản thân họ “
  7. Những người dẫn đầu ở điểm xuất phát, chưa chắc sẽ là những người về đích sớm nhất; những người bị tụt lại ở điểm xuất phát, chưa chắc sẽ là những người mãi mãi về sau “
  8. Thay đổi những điều mình có thể thay đổi và chấp nhận những điều mình không thể thay đổi, đó cũng là một loại tri thức. Điều khiến bạn luôn phải bận tâm, nhưng nhất thời chưa thể nghĩ ra cách giải quyết, vậy chi bằng hãy tạm gác nó lại rồi tìm cách khác”
  9. Trên đời này, chẳng ai có thể gặp toàn người tốt suốt cả cuộc đời” 
  10. “Có người muốn tất cả mọi người phải yêu mến mình, cuối cùng lại đánh mất chính bản thân, sống với bộ dạng đến mình cũng không ưa nổi”

Như vậy, có thể thấy “ Không sợ chậm chỉ sợ dừng” là một cuốn sách vô cùng thú vị. Nó như một chuyến du ngoạn vào một thế giới với đầy những bài học khác nhau như những chiếc chìa khoá để bạn có thể mở những cánh cửa đi tới những thành công trong cuộc đời. Nó cho chúng ta biết được nhiều bài học thông qua các câu chuyện khác nhau mà đôi khi chính chúng ta là nhân vật chính . Bởi vậy nếu bạn bỏ qua tuyệt tác này của Vãn Tình, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy hối hận. Hãy tìm đọc và cảm nhận nhé! Chúc các bạn thành công với “ Không sợ chậm chỉ sợ dừng” .

Mua sách Không sợ chậm chỉ sợ dừng giảm 28%

Đọc thêmRELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

TIN NỔI BẬT

BÀI VIẾT MỚI