Trang chủTin tứcCó thể bạn chưa biết? BMW hé lộ concept xe điện của tương lai: Biết thể...

[CES 2023] BMW hé lộ concept xe điện của tương lai: Biết thể hiện cảm xúc, có thể đổi sang 32 màu khác nhau

Giống như các mẫu xe concept trước đây của BMW, i Vision Dee được coi là sản phẩm hiện thực hóa tầm nhìn về một chiếc sedan điện hạng trung của tương lai của hãng ô tô hạng sang Đức.

Đúng như hé lộ từ trước, BMW i Vision Dee – mẫu xe điện dạng ý tưởng (concept) của BMW đã được mang tới triển lãm công nghệ lớn nhất thế giới CES 2023, hiện đang được tổ chức tại Las Vegas (Mỹ).

Theo đó, 2 mẫu xe được BMW trình làng tại CES 2023 đều có ngoại hình giống nhau và đều được gọi là i Vision Dee, với mỗi mẫu xe concept đều sở hữu một công nghệ mang tính đột phá. Đây là một phần của kiến trúc Neue Klasse của BMW nhằm “mang con người và máy móc lại gần nhau hơn”

“Đổi màu” như tắc kè hoa

Với mẫu xe I Vision Dee thứ nhất, gần như tất cả các bộ phận xe, bao gồm cả bánh xe đều có thể thay đổi màu sắc, thay vì chỉ cố định duy nhất một màu.

Trên thực tế, i Vision Dee không phải là chiếc BMW đầu tiên có thể thay đổi màu sắc. Tại CES năm ngoái, hãng xe Đức đã tiết lộ mẫu xe iX Flow, vốn được bao phủ thân một lớp vật liệu thường xuất hiện trên thiết bị đọc sách điện tử như Amazon Kindle. Nó được gọi là E-ink, hay Mực điện tử.

i Vision Dee có thể đổi sang 32 dải màu khác nhau. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, vào thời điểm đó, iX Flow chỉ có thể đổi sang các tông màu khác nhau của màu xám. Tuy nhiên, với i Vision Dee, công nghệ này đã được nâng cấp khi toàn bộ phần thân chính mẫu xe concept này được chia thành 240 phân đoạn E Ink. Màu sắc của mỗi phân đoạn có thể được điều khiển ở cấp độ riêng, mang tới sự kết hợp màu sắc rất lớn, biến i Vision Dee trở thành mẫu xe ‘tắc kè hoa’ theo đúng nghĩa đen.

BMW cũng cho biết đây là lần đầu tiên E Ink được sử dụng trên toàn bộ bên ngoài thân xe của một chiếc ô tô. Ảnh: Internet

Mẫu xe điện biết thể hiện cảm xúc với người lái

Theo BMW, Dee – tên gọi của của xe là viết tắt của cụm từ “Trải nghiệm cảm xúc kĩ thuật số”. Điều này được thể hiện rõ ở mẫu I Vision Dee thứ hai, với điểm đột phá của chiếc xe này đến từ việc nó có thể phản ứng với tâm trạng của chủ xe, và tâm trạng của chính chúng.

Cụ thể, i Vision Dee được tạo ra để thể hiện những ý tưởng mới về cách tài xế và hành khách tương tác với xe. Điều này được thực hiện thông qua các yếu tố hình ảnh và giao tiếp bằng lời nói chẳng hạn như khẩu lệnh.

Nội thất bên trong BMW i Vision Dee. Ảnh: Internet

Chẳng hạn ở phía trước xe, khu vực xung quanh đèn pha và “lưới tản nhiệt” thực chất là một bảng hiển thị – vốn có thể thể hiện các hình dạng và màu sắc khác nhau, thậm chí tạo ra thứ gì đó giống như nét mặt. Theo BMW, chiếc xe có thể thể hiện các tâm trạng hoặc phản ứng khác nhau, chẳng hạn như tán thành, hạnh phúc hoặc kinh ngạc cùng giọng nói ảo có thể trò chuyện với chủ xe.

Trong khi đó, nội thất của i Vision Dee hầu như không có bất kì nút điều khiển dạng vật lý nào, bên cạnh cần lái cùng chân ga / chân phanh. Việc điều khiển xe sẽ phần phụ thuộc vào việc sử dụng khẩu lệnh.

Tuy nhiên, điểm đặc sắc nhất của i Vision Dee đến từ công nghệ màn hình hiển thị trên kính lái (Head-Up Display – HUD).

Cụ thể, toàn bộ kính trước và kính bên của xe đóng vai trò màn hình hiển thị, với công nghệ mà BMW gọi là ‘Mixed Reality Slider” gồm 5 cấp độ tương tác. Tất cả thông tin thường được hiển thị trên cụm đồng hồ đo truyền thống hoặc màn hình cảm ứng giờ đây được chiếu lên toàn bộ chiều ngang của kính trước.

Thay vì có một bàn điều khiển dạng nút bấm vật lý hoặc màn hình cảm ứng cố định, người dùng có thể dễ dàng điều khiển các cấp độ tương tác trên dashboard, nhờ các cảm biến trên bề mặt phát hiện chuyển động của ngón tay.

Người dùng có thể điều chỉnh các cấp độ hiển thị nội dung trên kính lái của xe. Ảnh: Internet

Với tính năng này, tài xế có một ‘màn hình hiển thị ảo’ để xem các thông tin cần thiết mà không cần rời mắt khỏi việc lái xe.

Người lái xe cũng có thể dễ dàng tùy chỉnh những gì họ muốn xem trên kính lái của mình. Khi lựa chọn, mỗi cấp độ tương tác sẽ hiển thị các dạng nội dung khác nhau, từ đơn giản cho đến chi tiết. Chẳng hạn, thông tin chỉ hướng về lộ trình đi sẽ được hiển thị trên kính lái, song song với thông tin hiển thị dạng AR liên quan đến những gì bên ngoài xe. Thậm chí, ở cấp độ cao nhất, HUD của i Vision Dee có thể cung cấp trải nghiệm thực tế ảo toàn bộ, vốn chưa được BMW tiết lộ kĩ.

Trong buổi thuyết trình tại CES 2023, BMW tiết lộ chiếc xe có thể trình chiếu một avatar trực tiếp lên cửa sổ của xe khi tài xế bước lại gần như một cách chào đón. Điều này có nghĩa, mỗi chiếc xe giờ đây sẽ không giống nhau,. Thay vào đó, nó sẽ mang đậm cá tính của chính chủ xe.

Cuối cùng, i Vision Dee cũng trình làng một tính năng gọi là điểm tiếp xúc phygital (kết hợp giữa chữ physics – vật lý và digital – kĩ thuật số) Nếu bạn đặt ngón tay gần bảng điều khiển cửa, một công tắc ảo sẽ xuất hiện để bạn nhấn. Ngược lại, nút bấm ảo này biến mất khi bạn bỏ tay ra.

Theo BMW, các tính năng đặc biệt nói trên dự kiến sẽ đưa vào các mẫu xe mới, bắt đầu từ năm 2025.

Xem video giới thiệu về BMW i Vision Dee: 

Theo Thể thao & Văn hóa

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

TIN NỔI BẬT

BÀI VIẾT MỚI