Trang chủTin tứcCó thể bạn chưa biết?Những giải thưởng văn học có tiền thưởng cao nhất

Những giải thưởng văn học có tiền thưởng cao nhất

Các giải thưởng văn học có mức độ phân bố giá trị quy đổi ra tiền rất đa dạng. Mức tiền thưởng không phải là thước đo chuẩn xác để đoán định độ uy tín của giải thưởng.

Bằng chứng là giải thưởng Văn học danh giá bậc nhất nước Pháp là giải Goncourt lại có mức thưởng chỉ vỏn vẹn 10 euro (khoảng hơn 250.000 VNĐ). Dù vậy, giải thưởng này lại có thể đem lại danh tiếng và lợi nhuận khổng lồ cho tác giả và nhà xuất bản của tác phẩm đoạt giải. Người ta tính ra sau khi tác phẩm đoạt giải, lượng sách được mua lớn giúp nhà xuất bản sẽ kiếm về ít nhất 3 triệu euro (gần 78 tỷ VNĐ) trong vòng 8 tuần kể từ khi giải công bố.

Dưới đây là 10 giải có tiền thưởng cao nhất ở lĩnh vực văn chương.

1. Giải Million’s Poet (Ả Rập)

Million’s Poet khởi đầu là một cuộc thi sáng tác thơ bằng tiếng Nabati dưới dạng truyền hình thực tế ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, lên sóng lần đầu tiên vào tháng 12/2006.

Chương trình lấy cảm hứng từ lễ hội thơ tiền Hồi giáo tại Souk Okaz và được Cơ quan Văn hóa & Di sản Abu Dhabi tài trợ.

Trong mỗi tập, người tham gia sẽ lần lượt đọc to một bài thơ của họ. Hội đồng giám khảo sẽ đánh giá cả phong cách và ngôn ngữ của các bài thơ lẫn chất lượng của trình diễn đọc thơ; các thí sinh cũng nhận được bình chọn từ khán giả.

Cuộc thi diễn ra cho đến khi chỉ còn 5 người lọt vào chung kết. Những người này sẽ nhận được giải thưởng tiền mặt có giá trị từ 1 đến 5 triệu dirham UAE (khoảng 6-31 tỷ VNĐ)2. Giải Premio Planeta de Novela (Tây Ban Nha)

Giải thưởng Văn học này xuất hiện từ năm 1952, trao cho những tiểu thuyết gốc được viết bằng tiếng Tây Ban Nha. Đây là một trong 16 giải thưởng do Nhà xuất bản Planeta tổ chức.

Premio Planeta de Novela được coi là giải thưởng có giá trị quy đổi ra tiền cao nhất thế giới dành cho một tác giả hoặc cuốn sách – với người chiến thắng nhận được 1 triệu euro (gần 26 tỷ VNĐ).

giải thưởng văn học
Giải Million’s Poet

3. Giải Nobel Văn chương (Thụy Điển)

Thường được biết đến như giải thưởng danh giá nhất trong lĩnh vực văn học, giải thưởng của Viện hàn lâm Thụy Điển được trao từ năm 1901 cho một tác giả từ một quốc gia bất kỳ, ghi nhận những đóng góp trong suốt sự nghiệp sáng tác của tác giả này. Giải Nobel Văn chương trị giá 9 triệu krona (hơn 20 tỷ VNĐ).

4. Giải Astrid Lindgren Memorial (Thụy Điển)

Một giải thưởng văn chương nữa từ Thụy Điển, nhưng tập trung vào vinh danh các tác giả viết truyện thiếu nhi. Giải Astrid Lindgren Memorial Award trị giá 5 triệu đồng Krona (gần 11,5 tỷ VNĐ).

Giải thưởng văn học
Giải Astrid Lindgren Memorial

5. Giải Ibsen quốc tế (Na Uy)

Giải Ibsen quốc tế vinh danh một cá nhân hoặc một nhóm người có đóng góp lớn tới sự phát triển của kịch. Tên giải thưởng được đặt theo nhà viết kịch Henrik Ibsen. Tên người đoạt giải thường được công bố vào ngày 20/3 (ngày sinh nhật của Henrik Ibsen) và giải thưởng được trao kèm 2,5 triệu NOK (hơn 6,5 tỷ VNĐ).

6. Giải Prince of Poets (Ả Rập)

Lại một giải thi thơ nữa đến từ Ả Rập. Đây là một cuộc thi trên truyền hình dạng American Idol và giải nhất có giá trị lên đến 1 triệu dirham UAE (hơn 6,3 tỷ VNĐ).

7. Giải Katara cho tiểu thuyết tiếng Ả Rập (Quatar)

Một giải thưởng văn học của Quatar bắt đầu trao từ năm 2014. Giải thưởng này được UNESCO tài trợ và các tác phẩm đoạt giải sẽ được dịch ra 5 thứ tiếng, trong đó có tiếng Anh và tiếng Pháp. Tổng giá trị giải thưởng lên đến 650.000 USD, người thắng giải cao nhất có thể nhận được 260.000 USD (tương đương 6,1 tỷ VNĐ).

8. Giải Dorothy and Lillian Gish (Mỹ)

Giải thưởng này mở cho mọi loại hình nghệ thuật, không chỉ văn chương. Theo định nghĩa giải thưởng, Giải Dorothy and Lillian Gish được trao hàng năm cho bất cứ ai có đóng góp tới vẻ đẹp của thế giới và cho sự thụ hưởng và hiểu biết của nhân loại.

Đây là một trong những giải thưởng danh giá nhất, có giá trị cao nhất trong nghệ thuật tại Mỹ. Ngoài Bob Dylan, còn có những tác giả đã nhận giải là Sonia Sanchez, Anna Deavere Smith, Chinua Achebe, Arthur Miller… Giải thưởng trị giá khoảng 250.000 USD (khoảng 5,8 tỷ VNĐ).

9. Giải Carlos Fuentes quốc tế cho sáng tác văn học bằng tiếng Tây Ban Nha (Tây Ban Nha)

Giải Carlos Fuentes tên đầy đủ là Premio Internacional Carlos Fuentes a la Creación Literaria en el Idioma Español. Chính phủ Mexico phát động giải thưởng này vào năm 2012, nhằm vinh danh nhà văn Carlos Fuentes. Giải thưởng được trao vào ngày 11/11 hàng năm (sinh nhật Carlos Fuentes). Người đoạt giải sẽ nhận được 250.000 USD (khoảng 5,8 tỷ VNĐ).

giải thưởng văn học
Giải Carlos Fuentes

10. Giải Cino Del Duca quốc tế (Pháp)

Đây là một giải thưởng văn học quốc tế, được trao lần đầu năm 1969. Giải do Simone Del Duca phát động, nhằm tiếp nối công việc của chồng bà là ông trùm xuất bản Cino Del Duca. Giải thưởng ghi nhận những tác giả có tác phẩm đóng góp (dưới hình thức khoa học hoặc văn học) vào chủ nghĩa nhân văn hiện đại. Giải thưởng này từng trị giá tới 300.000 euro, nhưng nay chỉ còn 200.000 euro (hơn 5,1 tỷ VNĐ).

Sách đạt giải Nobel Văn học

Theo Zingnews

Đọc thêm

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

TIN NỔI BẬT

BÀI VIẾT MỚI