Trang chủReviewsReview sáchTop 5 cuốn sách về ngày Tết giúp bạn thêm hiểu và...

Top 5 cuốn sách về ngày Tết giúp bạn thêm hiểu và yêu văn hóa dân tộc

Tập hợp những cuốn sách về ngày Tết giúp độc giả có cái nhìn sâu hơn về phong tục, tập quán và văn hóa truyền thống.

Với người Việt, Tết Nguyên đán là dịp lễ hội quan trọng nhất. Đây là cơ hội để mọi thành viên trong gia đình gác lại công việc, cùng tề tựu, sẻ chia và chăm sóc lẫn nhau.

Bên cạnh đó, những hoạt động ngày Tết còn có ý nghĩa tâm linh, giúp mang lại may mắn, bình an cho mỗi cá nhân trong năm mới.

Một số đầu sách về ngày Tết sau sẽ giúp độc giả có cái nhìn sâu hơn vào tập quán, phong tục ngày Tết cổ truyền và nét đẹp văn hóa của dân tộc.

Hội hè lễ Tết của người Việt

Đây là tập hợp những tiểu luận nghiên cứu của cố học giả Nguyễn Văn Huyên về lễ-tết-hội, về tín ngưỡng, tâm thức tôn giáo của người Việt trong xã hội truyền thống.

243 trang sách sẽ giúp bạn đọc cảm nhận được Tết có một ý nghĩa thiêng liêng với người Việt. Những hoạt động, phong tục truyền thống như lễ cúng ông Táo ngày 23 tháng Chạp, đón Tết, vui Tết, suy nghĩ của người dân về Tết… được tác giả kể lại một cách chi tiết và thi vị.

Sách về ngày Tết
Hội Hè Lễ Tết Của Người Việt. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, sách cũng cung cấp thông tin một cách khoa học về các dịp Tết khác của Việt Nam như Thanh minh, Đoan ngọ, Trung thu.

Những nghiên cứu của tác giả Nguyễn Văn Huyên cho thấy Việt Nam là một nền văn minh với những giá trị riêng, không sao phỏng hay cần được khai hóa từ bất kỳ một nền văn minh nào khác.

Do vậy, dù đã ra đời được 70 năm, Hội hè lễ Tết của Người Việt quyển sách về ngày Tết hấp dẫn với độc giả ngày này.

Link mua Shopee

Tết Việt Nam xưa

Tết Việt Nam xưa được PGS. Nguyễn Mạnh Hùng (Viện Nghiên cứu Việt Nam học) sưu tầm và lưu giữ trong nhiều năm qua.

Cuốn sách tập hợp bài viết của nhiều học giả như Nguyễn Văn Vĩnh, Phạm Quỳnh, Trần Văn Giáp, Paul Boudet, Jean Marquet, Georges Pisier, Nguyễn Tiến Lãng, Mạnh Quỳnh…

Sách về ngày Tết
Tết Việt Nam xưa. Ảnh: Internet

200 trang sách về ngày Tết được chia thành 3 phần chính: Nghi lễ Tết, Phong tục Tết và Thú chơi Tết. Đặc biệt, các bài viết được minh họa bằng hơn 50 bức tranh Tết với phong cách mỹ thuật dân gian đặc sắc, sống động.

Qua đó, Tết Việt đã hiện lên đầy màu sắc trong tâm cảm của người Việt Nam, trong con mắt của các du khách, nhà truyền giáo nước ngoài, dưới nhãn quan của nhà sử học Pháp và Việt Nam.

Ly & Chũn – Tết là nhất, nhất là Tết!

Tác phẩm tập hợp nhiều mẩu truyện tranh 4 ô, xoay quanh câu chuyện của một gia đình phố thị về quê ăn Tết. Đan xen vào đó là những hoạt động gặp gỡ họ hàng, đi biếu quà Tết, nấu bánh chưng, hỏi han chúc Tết…

Thoạt nghe, bạn dễ cảm thấy nội dung này đã quá quen nhàm. Song, tác giả Mèo Mốc đã khéo léo lồng ghép những yếu tố rất gần gũi với người trẻ: mua sắm trực tuyến, săn sale Tết hay tình huống đối phó với lời thăm hỏi “bao giờ lấy chồng” gây bối rối.

Sách về ngày Tết
Tết Là Nhất, Nhất Là Tết. Ảnh: Mèo Mốc

Không chỉ tái hiện lại câu chuyện ngày lễ cổ truyền thông qua góc nhìn của những đứa trẻ, Ly & Chũn – Tết là nhất, nhất là Tết! còn là một cuốn sổ tay sinh động về văn hóa ăn Tết của người Việt.

Cuối mỗi chương truyện, tác giả đều dành 2-3 trang để các nhân vật tìm hiểu phong tục ngày Tết cổ truyền. Đây cũng chính là yếu tố giúp quyển sách này không đơn thuần để giải trí, mà còn giúp độc giả hiểu và yêu hơn truyền thống văn hóa nước nhà.

Sách Tết Quý Mão – NXB Đông A

Sách Tết Quý Mão là tuyển tập văn, thơ và họa phẩm của nhiều tác giả nổi tiếng đương đại tại Việt Nam. Điểm đặc biệt của quyển sách này là hướng đến độc giả ở mọi lứa tuổi.

Nội dung sách có kết cấu 6 phần, các tác phẩm được chia theo từng chủ đề nghệ thuật: Văn, Thơ, Nhạc, Họa và hai phần “Khúc dạo đầu” và “Vĩ thanh”.

Sách về ngày Tết
Sách Tết Quý Mão – NXB Đông A. Ảnh: Internet

Ấn phẩm đưa bạn đọc về với Tết của những ngày xưa cũ.

Chẳng hạn, ở phần đầu, tác giả Xuân Phượng kể lại ký ức khám phá phong tục đón Tết xưa trong gia đình hai vị quan nhà Nguyễn ở Huế, Phan Rí.

Còn trong Theo bà nội về quê ăn Tết, tác giả Nguyễn Thị Minh Thái kể lại những ngày đón Tết ở Hà Đông và nước Nga xa xôi. Trải nghiệm gói bánh chưng, chơi tam cúc của các cây bút Ý Nhi, Trung Sỹ cũng giúp tái hiện phong tục đẹp ngày Tết.

Bên cạnh đó, các vấn đề xã hội như nỗi niềm đón Tết của những người tha hương hay đón Tết khi thất nghiệp do dịch bệnh cũng được các tác giả tái hiện qua từng trang sách.

Sách Tết Quý Mão 2023 là cuốn sách thứ 5 trong dự án sách về ngày Tết của Đông A, do Nhà văn Hồ Anh Thái trực tiếp tuyển chọn từ thơ văn đến nhạc họa.

Nhâm nhi Tết Quý Mão – NXB Kim Đồng

Nhân nhi Tết Quý Mão là tuyển tập bao gồm 25 sáng tác Thơ – Ca – Nhạc – Họa của nhiều tác giả dành cho thiếu nhi.

Cuốn sách mang đến những câu chuyện Xuân ấm áp, những bài thơ Xuân diệu kỳ, du Xuân qua các những bài tản văn của những cây bút nổi tiếng viết cho thiếu nhi nhiều thế hệ.

Không chỉ vậy, tập sách sẽ mang lại tiếng cười sảng khoái cho bạn đọc với cư dân “lầy lội” xóm Om Xòm trong truyện tranh Chuyện trên trời rơi xuống của Hoàng Giang.

Nhâm Nhi Tết Quý Mão – NXB Kim Đồng. Ảnh: Internet

Bạn đọc còn có thể tìm hiểu các câu chuyện lịch sử như sự tích về Lê Lợi và chú mèo nhỏ, Quang Trung với lời hẹn Ăn tết vào ngày khai hạ, và câu chuyện xoay quanh các phong tục truyền thống.

Một điều thú vị khác về cuốn sách là nhạc trưởng Nguyễn Hồng Minh sẽ kể về những chú mèo là tri kỉ của những nhạc sĩ vĩ đại và trở thành cảm hứng cho những sáng tác nổi tiếng.

Bên cạnh nội dung được chăm chút kỹ lưỡng, cuốn sách cũng được minh họa bởi các họa sĩ đương đại để thêm phầm sống động.

Với giá trị thông tin và văn hóa mang lại, đây là cuốn sách về ngày Tết phù hợp cho độc giả mọi lứa tuổi đón đọc.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

TIN NỔI BẬT

BÀI VIẾT MỚI