Trang chủTin tứcLần đầu tiên Ngày thơ Việt Nam sẽ được tổ chức ở...

Lần đầu tiên Ngày thơ Việt Nam sẽ được tổ chức ở Hoàng thành Thăng Long

Sau 20 lần trong 20 năm được tổ chức ở Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội), Ngày thơ Việt Nam năm 2023 lần đầu tiên được tổ chức ở Hoàng thành Thăng Long, và lần đầu tiên mời đạo diễn sân khấu dàn dựng, để ‘Hoàng thành Thăng Long sẽ trở thành cõi thơ’.

Lần đầu tiên Ngày thơ Việt Nam sẽ được tổ chức ở Hoàng thành Thăng Long - Ảnh 1.

Đạo diễn Lê Quý Dương trong ngày ra mắt tập tuyển thơ của mình. Ông được mời làm đạo diễn cho Ngày thơ Việt Nam năm 2023 – Ảnh: TIẾN LƯƠNG

Tại buổi gặp mặt thân mật ra mắt tập tuyển thơ ngày 30-12, đạo diễn Lê Quý Dương đã tiết lộ một số thông tin về Ngày thơ Việt Nam 2023 mà ông được mời làm đạo diễn. Buổi ra mắt có sự tham dự của Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều và một số thành viên Ban chấp hành Hội.

Ông Lê Quý Dương cho biết trong Ngày thơ Việt Nam năm 2023 với chủ đề “Nhịp điệu mới”, toàn bộ không gian của Hoàng thành Thăng Long sẽ trở thành một “cõi thơ”. Trong “cõi thơ” ấy có cổng thơ để đón khách thơ, người thơ. Đi qua cổng thơ sẽ vào đường thơ.

Ở giữa không gian của hoàng thành sẽ dành cho Bảo tàng Văn học Việt Nam một không gian đẹp để dựng nhà ký ức thơ. Bên kia là đường sách thơ và góc sân cỏ có những “cây thơ” rực rỡ vào ban ngày và lung linh vào ban đêm. Sân khấu chính sẽ gọi là đàn thơ.

Ông Dương tiết lộ thêm ngày thơ năm nay không chỉ có các nhà thơ lên sân khấu đọc thơ mà còn tổ chức rất nhiều hoạt động ở đường sách thơ như các nhà xuất bản giới thiệu các tập thơ, các nhà thơ nổi tiếng đến chia sẻ, giao lưu với độc giả.

Có quán thơ để những người yêu thơ gặp gỡ chia sẻ tâm tình.

Đặc biệt, chương trình tối 5-2 (đúng ngày rằm Nguyên Tiêu) sẽ là chương trình nghệ thuật, trong đó trình diễn 21 bài thơ của 21 nhà thơ do Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam chọn để kỷ niệm lần thứ 21 của Ngày thơ Việt Nam.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online về việc dời Ngày thơ Việt Nam khỏi địa điểm truyền thống Văn Miếu Quốc Tử Giámông Nguyễn Quang Thiều nói từ nay sẽ tổ chức ngày thơ ở nhiều địa điểm khác trên cả nước.

“Chúng tôi không muốn thơ là một lâu đài, mà lan tỏa đi khắp nơi. Nơi nào tôn trọng vẻ đẹp của văn hóa và thơ ca thì nơi đó sẽ trở thành mảnh đất của thơ ca và văn hóa”, ông Thiều nói.

Về việc lần đầu tiên mời đạo diễn cho Ngày thơ Việt Nam, liệu có lo lắng chuyện thơ bị sân khấu hóa, ông Thiều nói sân khấu chỉ phục vụ cho giá trị của thi ca, cho sự hiện diện của thi ca. Ngâm thơ, trình diễn thơ, đọc thơ, in thơ… tất cả hình thức nào mang thơ đến mọi người nhanh nhất, gần nhất thì được lựa chọn.

Theo TTO

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

TIN NỔI BẬT

BÀI VIẾT MỚI