Trang chủTin tứcTrào lưu sử dụng ChatGPT viết sách và bán trên Amazon

Trào lưu sử dụng ChatGPT viết sách và bán trên Amazon

Dù nung nấu ý định xuất bản một cuốn sách, Brett Schicker vẫn không thể tưởng tượng ước mơ thành sự thật cho đến khi có sự xuất hiện của ChatGPT. Chỉ sau vài tháng kể từ khi được ra mắt, việc người dùng sử dụng ChatGPT viết sách đã gây đe dọa đến giới xuất bản.

ChatGPT tạo ra thế hệ “nhà văn kiểu mới” 

Sau khi biết về chương trình trí tuệ nhân tạo ChatGPT, ông Brett Schickler, vốn là một nhân viên bán hàng tại Rochester đã nhận ra đây là cơ hội dành cho mình. Ông đề nghị ChatGPT viết một câu chuyện dành cho trẻ nhỏ để giáo dục chúng kiến thức về tài chính.

Bằng việc sử dụng phần mềm AI và một vài gợi ý đơn giản, Schickler đã có một cuốn sách điện tử dành cho trẻ em có hình minh họa dài khoảng 30 trang trong vài giờ. Cuốn sách được chào bán trên Amazon từ tháng 1/2023 với giá 2.99$ cho bản điện tử và 9.99$ đối với bản in. 

Trong cuốn sách, chú sóc Sammy tình cờ nhặt được 1 đồng tiền vàng và đã học hỏi được nhiều điều từ những người bạn trong rừng của mình về việc tiết kiệm. Sammy đã làm một hộp đựng tiền tiết kiệm, đầu tư tiền vào việc bán hạt dẻ và hy vọng một ngày sẽ mua được một viên đá mài hạt dẻ. Cuối cùng, cả Sammy và khu rừng đều trở nên thịnh vượng.

Schickler đang ấp ủ kế hoạch cho ra mắt những cuốn sách khác chia sẻ với Reuters: “Tôi thấy mọi người có thể tạo nên cả một sự nghiệp với ứng dụng này”. Chỉ với những thao tác đơn giản, không mất quá nhiều thời gian để tạo ra một tác phẩm hoàn chỉnh, ChatGPT đã cổ vũ Schickler và nhiều người khác trở thành những “nhà văn kiểu mới”.

Trên Youtube, một tác giả có tên Frank White cho biết, ông đã tạo ra một cuốn tiểu thuyết dài 119 trang về chủ đề Khoa học – Viễn tưởng chỉ trong 1 ngày với sự hỗ trợ của ChatGPT.

Cuốn sách hiện đang được giao bán trên cửa hàng sách điện tử Kindle của Amazon chỉ với giá 1$. Ông khẳng nếu có đủ tài chính và thời gian, ai cũng có thể viết khoảng 300 cuốn sách mỗi năm nhờ công nghệ AI. 

Tính đến giữa tháng 2, đã có trên 200 sách điện tử trong cửa hàng Kindle của Amazon liệt kê ChatGPT là tác giả hoặc đồng tác giả.

Nhưng do nhiều tác giả không tiết lộ việc họ đã sử dụng AI, nên chúng ta không thể thống kê đầy đủ về số lượng sách điện tử có thể được viết bởi AI.

ChatGPT viết sách
Một tác phẩm dành cho thiếu nhi được đồng sáng tác bởi ChatGPT.

ChatGPT “đe dọa” đến những nhà văn thực thụ

Amazon là công ty bán sách in và sách điện tử lớn nhất, chiếm hơn một nửa doanh số bán hàng tại Mỹ. Và theo một số thống kê, nó chiếm hơn 80% thị trường sách điện tử.

Amazon đã tạo ra Kindle Direct Publishing năm 2007 để cho phép các tác giả bán và tiếp thị một cuốn sách ngay tại nhà mà không gặp rắc rối hoặc tốn kém trong việc tìm kiếm các hội văn học hoặc nhà xuất bản. Đây là một động lực lớn thúc đẩy nhiều người tìm thấy cơ hội nhờ các công cụ AI trong lĩnh vực xuất bản.

Amazon vẫn chưa phản hồi về việc liệu họ có thay đổi hoặc xem xét các chính sách của cửa hàng Kindle về việc tác giả sử dụng AI hoặc các công cụ viết tự động khác hay không.

Người phát ngôn của Amazon, Lindsay Hamilton, trả lời qua thư điện tử: “Tất cả sách trong cửa hàng phải tuân thủ nguyên tắc nội dung của chúng tôi, bao gồm tuân thủ quyền sở hữu trí tuệ và tất cả các luật hiện hành khác”.

ChatGPT viết sách
Nhiều tác phẩm được ChatGPT sáng tác hoàn toàn hoặc đồng sáng tác xuất hiện trên của hàng sách Kindle.

Không thể phủ nhận tiềm năng vô tận của trí tuệ nhân tạo, nhưng mức độ chính xác của AI vẫn là một điều cần cân nhắc. Do ChatGPT học cách viết qua quét hàng triệu trang văn bản sẵn có nên không thể tránh khỏi những lỗi sai sót về thông tin.

Trang công nghệ CNET từng thử nghiệm ứng dụng AI vào công việc viết tin tức hàng ngày, song sản phẩm thu được khiến họ phải sửa chữa nhiều và thậm chí là đạo văn hoàn toàn. Sau đó, CNET đã dừng sử dụng AI.

Mary Rasenberger, Giám đốc điều hành hội nhà văn Authors Guild, bày tỏ sự e ngại: 

“Đây là điều mà chúng ta thực sự cần phải lo lắng, những cuốn sách này sẽ tràn ngập thị trường và rất nhiều nhà văn thực thụ sẽ không có việc làm. Các tác giả và nền tảng cần phải minh bạch về việc xuất bản, nếu không người dùng sẽ nhận được rất nhiều cuốn sách chất lượng thấp, thậm chí là đạo văn”.

Theo bà, nghề viết văn từ lâu được biết đến là một công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ và sáng tạo, nhưng giờ đây khả năng tự động hoá kết hợp AI đang biến việc viết sách thủ công thành món hàng hóa thông thường.

“Các tác giả và nền tảng cần phải minh bạch về việc những cuốn sách này được tạo ra như thế nào, nếu không độc giả có thể mua phải nhiều cuốn sách chất lượng thấp”, bà nói thêm.

Tổng hợp

Đọc thêm:

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

TIN NỔI BẬT

BÀI VIẾT MỚI