Trang chủTin tứcSự kỳ diệu của lãi suất kép: làm sao để đầu tư...

Sự kỳ diệu của lãi suất kép: làm sao để đầu tư nhỏ mang lại lợi nhuận lớn

Lãi suất kép thường được gọi là “kỳ quan thứ tám của thế giới” vì khả năng gia tăng của cải một cách đáng kể qua thời gian. Cụm từ này bắt nguồn từ câu nói nổi tiếng của Albert Einstein: “Lãi suất kép là kỳ quan thứ tám của thế giới. Ai hiểu nó sẽ kiếm được tiền, ai không hiểu sẽ phải trả chi phí cho nó” (Compound interest is the eighth wonder of the world. He who understands it, earns it. He who doesn’t, pays it).

Lý do tại sao lãi suất kép lại có sức mạnh như vậy là vì nó cho phép một khoản đầu tư tăng không chỉ dựa trên số tiền ban đầu mà còn cả số tiền lãi tích lũy được theo thời gian. Kết quả là khi khoản đầu tư được duy trì càng lâu thì nó càng tăng trưởng đáng kể.

Vậy lãi suất kép là gì?

Lãi suất kép là một khái niệm tài chính đề cập đến số tiền lãi kiếm được trên cả số tiền gốc ban đầu và tiền lãi tích lũy theo thời gian. Nói cách khác. lãi kép là tiền lãi được cộng vào tiền gốc của khoản đầu tư và sau đó tổng số tiền (bao gồm tiền gốc và lãi) sinh lời ở kỳ tiếp theo.

Ví dụ, bạn đầu tư 1000$ vào một tài khoản tích kiệm với mức lãi suất 5%/năm, cuối năm đầu tiên, bạn sẽ kiếm được 50$ tiền lãi. Nếu bạn để tiền lãi đó trong tài khoản và không rút ra, thì trong năm thứ hai, số dư trong tài khoản là 1050$, dẫn đến tiền lãi là 52,5$. Trong năm thứ ba, tiền lãi sẽ được tính dựa trên số dư mới là 1102.5$,… Quá trình cộng tiền lãi vào tiền gốc và kiếm được tiền lãi trên tổng số dư mới được gọi là lãi kép.

Lãi kép có thể giúp khoản đầu tư của bạn tăng trưởng nhanh theo thời gian vì số tiền lãi kiếm được sẽ được tái đầu tư và tạo ra nhiều lãi hơn. Tuy nhiên, có một điều quan trọng cần lưu ý, lãi suất kép có thể chống lại bạn nếu bạn đang vay tiền thay vì đầu tư, vì tiền lãi của khoản vay có thể nhanh chóng tích lũy và trở nên khó trả.

lãi suất kép
Lãi suất kép tạo ra lợi nhuận lớn theo thời gian. Ảnh: Internet

Lãi suất kép mang lại thành công cho nhiều người nổi tiếng

Có rất nhiều người người nổi tiếng đã sử dụng sức mạnh của lãi suất kép để xây dựng sự giàu có của họ qua thời gian. Dưới đây là một vài ví dụ

  • Warren Buffett: Ông là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại, ông được biết đến đã dùng lãi suất kép để gia tăng tài sản của mình. Ông nói thời gian nắm giữ yêu thích một khoản đầu tư của ông là “mãi mãi”, vì nó cho phép sức mạnh của lãi kép hoạt động nhiều năm.
  • Ray Dalio:  Nhà sáng lập Bridgewater Associates, một trong những Quỹ Phòng hộ lớn nhất thế giới. Khi trả lời về tầm quan trọng của lãi suất kép trong chiến lược đầu tư, ông nói mục tiêu của ông là gộp các khoản đầu tư có tỷ suất lợi nhuận cao của mình trong một khoảng thời gian dài.
  • John D. Rockefeller: Một trong những người giàu có nhất trong lịch sử và đã xây dựng sự thịnh vượng của ông bằng lãi kép. Ông được biết đến với việc tái đầu tư thu nhập vào công việc kinh doanh của mình, cho phép tài sản của ông gia tăng theo cấp số nhân theo thời gian.
  • Benjamin Graham: Được biết đến như “cha đẻ của đầu tư giá trị” và là tác giả của cuốn sách “Nhà đầu tư thông minh”. Ông đã đề xuất việc sử dụng lãi suất kép để làm giàu và khuyên những nhà đầu tư tìm kiếm những cổ phiếu bị định giá thấp và có tiềm năng tăng trưởng đáng kể trong tương lai.

    Lãi suất kép
    Lãi suất kép là bí kíp thành công của Warren Buffett

Đây chỉ là một vài ví dụ về những người nổi tiếng đã sử dụng sức mạnh của lãi kép để xây dựng sự thịnh vượng cho họ. Bằng việc bắt đầu sớm, kiên trì và dành thời gian để khoản đầu tư của bạn sinh sôi, bạn có thể xây dựng sự giàu có cho mình theo thời gian.

Cách sử dụng lãi suất kép hiệu quả

Lãi suất gộp có thể được sử dụng để kiếm thêm tiền theo thời gian bằng cách đầu tư vào một tài khoản hoặc công cụ tài chính để kiếm lãi và cho phép tạo ra lãi kép. Dưới đây là một số bước các bạn cần cân nhắc khi sử dụng lãi kép để kiếm thêm thu nhập:

Tìm một khoản đầu tư có lãi suất cao: Tìm kiếm các tài khoản hoặc công cụ tài chính mang lại tỷ suất phần trăm hàng năm (APY) hoặc lãi suất cao. Điều này sẽ cho phép tiền đầu tư của bạn tạo ra nhiều lãi hơn và tăng nhanh hơn theo thời gian.

Bắt đầu đầu tư từ sớm: Bạn bắt đầu đầu tư càng sớm thì tiền của bạn càng có nhiều thời gian để sinh sôi và tăng trưởng. Ngay cả một số tiền nhỏ được đầu tư sớm cũng có thể tạo ra tác động đáng kể theo thời gian.

Tái đầu tư thu nhập của bạn: Khi bạn kiếm được tiền lãi từ khoản đầu tư của mình, hãy xem xét tái đầu tư thu nhập trở lại vào tài khoản để cho phép lãi kép nhiều hơn. Điều này có thể đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng khoản đầu tư của bạn theo thời gian.

Xem xét các kỳ tính gộp khác nhau: Một số khoản đầu tư tính lãi kép hàng ngày, hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm. Tiền lãi được gộp càng thường xuyên, khoản đầu tư của bạn sẽ càng tăng theo thời gian. Vì vậy, hãy tìm kiếm các khoản đầu tư có lãi kép thường xuyên hơn.

Hãy kiên nhẫn: Lãi kép hoạt động tốt nhất trong một khoảng thời gian dài. Đừng mong đợi để thấy sự tăng trưởng đáng kể qua đêm. Hãy kiên nhẫn và nhất quán với chiến lược đầu tư của bạn, và theo thời gian, khoản đầu tư của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

Điều quan trọng cần nhớ là tất cả các khoản đầu tư đều đi kèm với một số mức độ rủi ro và hiệu suất trong quá khứ không đảm bảo kết quả trong tương lai. Bạn nên thực hiện nghiên cứu, nói chuyện với cố vấn tài chính và xem xét mức độ chấp nhận rủi ro của mình trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào.

Mua sách “Tiền đẻ ra tiền” hướng dẫn ứng dụng quy tắc lãi kép.

ChatGPT

Đọc thêm:

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

TIN NỔI BẬT

BÀI VIẾT MỚI