Trang chủTin tứcLãi suất kép - Kỳ quan thứ 8 của Thế giới

Lãi suất kép – Kỳ quan thứ 8 của Thế giới

Albert Einstein từng phải thán phục: “Lãi suất kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới.”

Lãi suất kép là gì?

Bạn có biết 99% tài sản của tỷ phú Warren Buffett nhà đầu tư hàng đầu thế giới kiếm được sau tuổi 50. Theo tạp chí Forbes tính đến tháng 12/2020, tổng tài sản của tỷ phú Buffett vào khoảng 85.6 tỷ USD, đứng thứ 4 thế giới. 

Khi được tác giả Tony Robbins của cuốn sách “Money: Master the Game” hỏi về bí kíp làm giàu, tỷ phú Buffett đã trả lời rằng nhờ vào 3 yếu tố. Thứ nhất là nước Mỹ có những cơ hội tuyệt vời. Thứ 2, nhờ gene tốt giúp ông có thể sống lâu. Thứ ba, đó là LÃI SUẤT KÉP.

Lãi suất kép (Compounding Interest hay còn gọi là lãi kép) được hiểu đơn giản là tái đầu tư lãi. Nghĩa là sau khi sinh lời, lãi đó được dồn vào tiền vốn để tiếp tục cho một chu kỳ đầu tư tiếp theo và tất nhiên vốn gửi càng nhiều thì lãi lại càng cao hơn ở những giai đoạn sau.

Từ xưa, ông cha ta đã có câu “lãi mẹ đẻ lãi con” cũng tương tự như việc vận dụng lãi suất kép vào đầu tư dài hạn sẽ tạo ra lợi nhuận lớn không tưởng.

Lãi suất kép     Cách tính lãi suất kép như sau:

A = P*(1+r/n)^n*t

Trong đó:

  • A: Giá trị trong tương lai
  • P: Tiền vốn (số tiền đầu tư ban đầu)
  • r: Lãi suất danh nghĩa hằng năm
  • n: Số lần tiền lãi được nhập gốc mỗi năm
  • t: Số năm đầu tư

Ví Dụ: Bạn gửi tiết kiệm ngân hàng số tiền là 100.000.000 VND với lãi suất được chi trả hàng năm là 6,9% và tiền lãi được nhập vào gốc hàng quý. Tính số tiền lãi sau 6 năm.

Sử dụng công thức bên trên, ta có P = 100.000.000, r = 0.06 (6%), n = 4, và t = 10:

Vậy số tiền lãi kép sau 6 năm là:

P = 100.000.000 x (1 + 0,06/4)^(10 x 4) = 181.401.840 VND

Trừ đi số tiền gốc ban đầu từ số tiền này sẽ cho số tiền lãi nhận được:

I = 181.401.840 – 100.000.000 = 81.401.840 VND

Lãi suất kép khiến cả nhà vua cũng mang nợ

Một lần nọ, vị vua đang chơi cờ. Nhà vua rất thích trò chơi này và mời người tạo ra trò chơi đó đến cung điện của mình. Nhà vua nói: “Hãy yêu cầu bất cứ thứ gì ngươi muốn. Ta sẽ ban thưởng cho nhà người”. Người đàn ông đáp rằng: “Thưa đức vua, tôi không muốn bất cứ điều gì lớn lao. Tôi chỉ cần một hạt thóc vào hình vuông đầu tiên của bàn cờ và nhân đôi vào tất cả các hình vuông tiếp theo. Hãy ban cho thần những hạt thóc đó”.

Khi nhà vua nghe thấy điều này, ngài vô cùng tức giận và trả lời: “Thật ngu ngốc! Ngươi đang coi thường ta à? Nếu ngươi muốn, ta có thể ban cho ngươi vàng, bạc, kim cương hoặc bất cứ thứ gì có giá trị”. Nhưng người đàn ông vẫn nhất mực từ chối và trả lời: “Thần chỉ muốn số thóc mà thần đã yêu cầu”.

Sau đó, nhà vua nghĩ rằng người đàn ông này không muốn trở nên giàu có. Ông gọi cho người phục vụ của Cung điện và yêu cầu cung cấp số thóc tùy theo yêu cầu của anh ta. Sau một số ngày, người hầu cận cung điện đến gặp nhà vua và nói: “Thưa đức vua, tất cả chúng ta đều nghĩ rằng ông ấy là một kẻ ngốc. Nhưng anh ta rất thông minh. Không ai trên thế giới này có thể cho số thóc như hắn yêu cầu”.

Bàn cờ có tổng cộng 64 ô vuông. Như người đàn ông nọ yêu cầu: Nếu đặt 1 hạt thóc vào hình vuông đầu tiên và nhân đôi nó vào hình vuông tiếp theo. Tổng số thóc sẽ được tính như thế này: 1 + 2 + 4 + 8 + 16 + 32..này khi nó có 64 ô vuông. Tổng số gạo sẽ là 18.446.744.073.709.551.615.

Lãi suất kép

Để dễ hình dung, số thóc này nặng khoảng 641 tỷ tấn, trong khi ngày nay, toàn thế giới mới chỉ sản xuất được khoảng 2 tỷ tấn lương thực mỗi năm. Như vậy, nhà vua dù có nhiều của cải đến mấy cũng khó lòng trả được hết số thóc mà người kia yêu cầu.

Làm thế nào để áp dụng lãi suất kép

Bắt đầu tiết kiệm từ sớm: dù đang ở bất kỳ độ tuổi nào bạn nên tiết kiệm càng sớm càng tốt. Bởi chỉ với số tiền nhỏ và sự kiên trì đầu tư, thì lãi suất kép sẽ đem đến phép màu giúp nhân số tiền của bạn lên nhiều lần theo thời gian.

Giữ kỷ luật và định hướng dài hạn cho việc đầu tư: Hãy giữ tính kỷ luật và dài hạn trong đầu tư với số tiền nhỏ và định kỳ đều đặn. Nghĩa là một số tiền đầu tư không lớn tới mức phải bận tâm lo lắng về nó khi thị trường có biến động hay ảnh hưởng đến kế hoạch chi tiêu tài chính thường xuyên của mình. Nếu duy trì được tính kỷ luật và dài hạn, biến động thị trường được “trung hòa” và rủi ro ở mức tối thiểu nhưng vẫn không lỡ cơ hội đầu tư.

Giữ kiên trì và không bỏ cuộc: lãi suất kép mang đến lợi ích diệu kỳ nhưng đồng thời cũng cần nhiều thời gian để tạo ra sự thay đổi vượt trội. Vì vậy, khi tham gia đầu tư, lợi nhuận luôn đi kèm với rủi ro, bạn cần chấp nhận đánh đổi thời gian, những thời điểm thị trường biến động,… để đạt được lợi ích như mong đợi.

Mua sách “Tiền đẻ ra tiền” hướng dẫn ứng dụng quy tắc lãi kép.

Từ những điều trên, ta sẽ thấy lãi suất kép có thể áp dụng với mọi mặt trong cuộc sống.

Có rất nhiều người đặt mục tiêu, kế hoạch cho tương lai nhưng liên tục viện cớ để trì hoãn, không bắt tay vào thực hiện để cuối cùng ước mơ chỉ nằm trên giấy.  

Nhiều người khác bắt đầu tập thể dục để cải thiện vóc dáng, tăng cường sức khỏe. Nhưng sau 1 tuần, 1 tháng tập luyện, chưa có kết quả cải thiện rõ rệt nào họ liền từ bỏ. 

Không có thành công nào chỉ trong một sớm, một chiều. Bất kỳ ai thành công, dẫn đầu trong một lĩnh vực nào đó cũng phải trải qua nhiều năm tháng tôi luyện mà không ai nhìn thấy trước khi trở thành người ai cũng biết tên. 

Lionel Messi – một trong những cầu thủ bóng đá xuất sắc nhất mọi thời đại có một câu nói truyền cảm hứng như sau: “Thành công sau một đêm của tôi mất 17 năm và 114 ngày”.

Vì vậy, hãy tận dụng những hiệu quả thần kỳ của lãi kép bằng những bước nhỏ và kiên trì duy trì từ ngay ngày hôm nay. Qua thời gian, bạn sẽ nhận được những thành quả xứng đáng với nỗ lực của bản thân.

Mua sách “Atomic Habits – Thay đổi tí hon hiệu quả bất ngờ”

Tổng hợp

Đọc thêm:

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

TIN NỔI BẬT

BÀI VIẾT MỚI