Trang chủTin tứcCó thể bạn chưa biết?Bốn giải thơ ở giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm...

Bốn giải thơ ở giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2022

Trong khi mùa giải trước không trao cho tập thơ nào, do ông Hữu Thỉnh xin không nhận giải vào phút cuối, thì Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2022 trao cho hai tập thơ và giải Tác giả trẻ cũng trao cho hai tập thơ.

Bốn giải thơ ở giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2022 - Ảnh 1.

Cuốn Bửu Sơn Kỳ Hương của tác giả Lý Lan nhận 100% số phiếu bầu – Ảnh: L.ĐIỀN

Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2022 được trao cho năm tác phẩm ở thể loại: văn xuôi, thơ, dịch thuật và văn học thiếu nhi. Giải thưởng Tác giả trẻ được trao cho ba tác phẩm gồm văn xuôi và thơ.

Như vậy, ở cả hai giải của hội năm qua đều không trao cho tác phẩm lý luận phê bình nào và thơ được mùa khi ở cả hai giải đều trao cho hai tập thơ.

Cụ thể, Giải thưởng văn xuôi của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2022 được trao cho tiểu thuyết Bửu Sơn Kỳ Hương của Lý Lan. Tác phẩm này nhận được 11/11 số phiếu bầu của Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam.

Tác phẩm cũng nhận được sự đánh giá cao của giới phê bình, tuy nhiên vẫn còn một số lỗi biên tập đáng tiếc.

Bốn giải thơ ở giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2022 - Ảnh 2.

Tác phẩm Thung lũng Đồng Vang của Trung Sỹ cũng nhận được nhiều ngợi khen của giới phê bình và bạn đọc – Ảnh: NHÃ LINH

Giải thưởng thơ thuộc về tập thơ Ngàn bài thơ khác của Trần Lê Khánh và tập thơ Bóng của ý nghĩ của Nguyễn Bảo Chân.

Giải văn học thiếu nhi trao cho truyện dài Thung lũng Đồng Vang của Trung Sỹ. Tác phẩm này cũng được giới phê bình và bạn đọc đánh giá cao.

Giải văn học dịch thuộc về Nguyễn Hữu Dũng khi dịch bộ tiểu thuyết lịch sử 2 tập Hiệp sĩ thánh chiến của nhà văn Ba Lan đạt giải Nobel năm 1905 Henryk Sienkiewicz.

Bốn giải thơ ở giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2022 - Ảnh 1.

Trong số các tác giả nhận Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2022 có cái tên khá đặc biệt: Trần Lê Khánh. Ông là một doanh nhân ở TP.HCM yêu thích làm thơ và chỉ mới xuất bản vài tập thơ gần đây.

Đây là lần đầu tiên ông được Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam nhưng năm trước ông cũng được Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam xét và đề nghị Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam trao tặng Giải thưởng cho tác giả xuất sắc của hội văn học nghệ thuật chuyên ngành trung ương với tập thơ Xứ – Rung một ngọn mây.

Bốn giải thơ ở giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2022 - Ảnh 4.

Nhà thơ Trần Lê Khánh (thứ ba từ trái qua) nhận giải thưởng tác phẩm xuất sắc của các hội văn học nghệ thuật chuyên ngành trung ương năm 2021 – Ảnh: T.ĐIỂU

Trước đó tập thơ này lọt vào vòng chung khảo Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2021 nhưng không đạt số phiếu quá bán nên không được trao giải.

Ông Nguyễn Quang Thiều, chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, tại lễ trao giải thưởng này đã nhận xét tác giả Trần Lê Khánh mang đến giọng điệu thơ lục bát riêng biệt, ở đó chứa đựng không chỉ thi pháp mới của thể thơ mà còn cả những vấn đề nhân sinh, con người và đi vào chiều sâu tâm hồn, những vấn đề của văn hóa, thế giới tâm linh.

Năm nay Trần Lê Khánh lại cho ra mắt tập thơ Ngàn bài thơ khác tập hợp khoảng 1.000 bài thơ của ông, được Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam bỏ phiếu trao giải.

Giải Tác giả trẻ được trao cho tập truyện ngắn Bạc màu áo ngự của Lê Vũ Trường Giang và hai tập thơ Đi tìm những bóng người của Vĩ Hạ và Chín nhánh da vàng của tác giả Khét (Trần Đức Tín).

Trần Đức Tín cũng là nhà thơ trẻ có tên trong danh sách 44 tác giả được kết nạp hội viên Hội Nhà văn Việt Nam năm 2022 vừa được công bố.

Theo TTO

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

TIN NỔI BẬT

BÀI VIẾT MỚI