Trang chủTin tứcHaruki Murakami sắp cho ra mắt tiểu thuyết mới

Haruki Murakami sắp cho ra mắt tiểu thuyết mới

Ngày 1/2, Nhà xuất bản Shinchosha thông báo rằng Haruki Murakami sắp cho ra mắt tiểu thuyết mới. Đây là tác phẩm trở lại sau 6 năm chưa ra tiểu thuyết của Murakami.

Tiểu thuyết gia nổi tiếng của Nhật sẽ phát hành sách mới vào ngày 13/4, chưa công bố tên và cốt truyện.

Theo Japantimes, nhà xuất bản Shinchosha Publishing thông báo hôm 1/2 rằng cuốn sách dài khoảng 1.200 trang tiếng Nhật, có giá 2.970 Yên (22 USD). Phiên bản sách điện tử sẽ phát hành cùng ngày. Nhà xuất bản không cho biết thời gian các bản dịch sang ngôn ngữ khác ra mắt.

Haruki Murakami sắp cho ra mắt tiểu thuyết mới
Haruki Murakami. Ảnh: Internet

Tiểu thuyết gần nhất của Murakami là Giết chỉ huy đội kị sĩ, xuất bản năm 2017. Khi đó, các hiệu sách lớn ở Tokyo đã mở xuyên đêm để phục vụ người hâm mộ. Murakami cũng không giới thiệu trước về cuốn sách, với mong muốn “độc giả khám phá nó mà không cần biết trước bất cứ điều gì”.

Nhà xuất bản Shinchosha cho biết 1,3 triệu bản sách ra mắt trong lần in đầu của Giết chỉ huy đội kị sĩ. Đến năm 2018, cuốn tiểu thuyết này có bản dịch tiếng Anh. Tại Việt Nam, bản dịch đã được phát hành vào ngày 11/1/2021 và cũng được độc giả săn đón nồng nhiệt.

Haruki Murakami sắp cho ra mắt tiểu thuyết mới
Giết chỉ huy đội kỵ sỹ. Ảnh: Internet

Haruki Murakami sinh năm 1949, là một trong những tác giả nổi tiếng nhất văn học Nhật Bản đương đại, với tác phẩm được dịch ra hơn 50 thứ tiếng. Ông có nhiều cuốn sách tiêu biểu như: Phía Nam biên giới, phía Tây mặt trời (1992), Người tình Sputnik (1999), Kafka bên bờ biển (2002), 1Q84 (2009). Sau khi nổi tiếng với Rừng Na Uy ở tuổi 38, sách của ông được miêu tả như “văn hóa đại chúng” vì tạo ra cơn sốt khắp Nhật Bản và thế giới. Ông nhận Jerusalem Prize – giải dành cho các tác giả viết về tự do, hòa bình, vấn đề xã hội năm 2007.

Ông được biết đến như một nhân vật ẩn dật, nhưng vài năm gần đây, tác giả đã khiến người hâm mộ thích thú khi làm DJ cho đài Tokyo FM, với chương trình Murakami Radio, thu hút nhiều khán giả nghe nhạc Jazz. Năm 2021, một thư viện chứa đầy tiểu thuyết, sổ lưu niệm và đĩa nhạc yêu thích của ông được khai trương tại Đại học Waseda ở Tokyo, mô phỏng những không gian làm việc của nhà văn như quán cà phê, phòng thu radio.

Liên tục nhiều năm gần đây, Murakami luôn được các nhà cái đặt cược cao giành Nobel nhưng vẫn “vô duyên” với giải thưởng. Năm 2020, tờ Japan Times đã đăng một bài báo với giọng điệu gay gắt nói về nỗi thất vọng sâu sắc của nước Nhật: “Trong tòao soạn báo của hãng thông tấn Kyodo, những tiếng la ó thất vọng vang lên, rượu champagne được mang trả về tủ lạnh, những đôi tay run rẩy gõ loạt tin tức cay đắng”. Tờ báo này cũng bình luận: “Murakami có thể không bao giờ đoạt giải Nobel, nhưng điều đó chẳng ảnh hưởng gì, không ai có thể phủ nhận đóng góp của ông cho văn học Nhật Bản và thế giới”.

Với Murakami, năm 2012, khi được hỏi về khả năng thắng Nobel Văn học, ông cười và nói với phóng viên của New Yorker: “Tôi không thích giải thưởng. Bởi điều đó có nghĩa là tôi đã kết thúc”.

Tổng hợp

Đọc thêm:

6 cuốn sách truyền cảm hứng cho bạn trẻ đang lạc lối

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

TIN NỔI BẬT

BÀI VIẾT MỚI